Theo Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, sau đúng 1 tuần cho học sinh lớp 1 đến trường, đã có nhiều vấn đề phát sinh cần được quan tâm xử lý. Đặc biệt, khi tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng nhanh, nhất là số ca nhiễm ngoài cộng động. Riêng ngày 10/12, Đà Nẵng đã ghi nhận 198 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 98 ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Tính đến chiều ngày 10/12, thành phố Đà Nẵng có 29 trường tiểu học (chiếm tỷ lệ 29%) chưa thể tiến hành dạy học trực tiếp hoặc chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến. Nguyên nhân vì trường thuộc vùng dịch có cấp độ 3, mức độ 3. Bên cạnh đó, 18 trường tiểu học (chiếm tỷ lệ 18%) phải kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến đối với lớp học phát sinh các trường hợp F liên quan đến giáo viên, học sinh hoặc giáo viên, học sinh đang ở trong vùng dịch có cấp độ 3, mức độ 3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Qua khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh lớp 1 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho thấy, có đến gần 80% phụ huynh không đồng tình, hơn 13% phu huynh đề nghị tiếp tục học trực tiếp và còn lại không có ý kiến. Sau khi có gần 80% ý kiến phụ huynh không đồng tình vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết sẽ dừng việc đến trường học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 từ ngày 13/12 (trừ xã Hòa Bắc).

Cuộc khảo sát có gần 11.000 phụ huynh tham gia, trong đó, đa số đề nghị tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1. Chỉ dạy học trực tiếp khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát hoặc chờ sang học kỳ II. Thậm chí, có thể chờ phương án mới khi qua Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Một số ý kiến khác đưa ra, bày tỏ muốn tổ chức dạy học trực tiếp nhưng yêu cầu chia nhỏ các lớp học. Mỗi lớp chỉ 10 - 15 học sinh và tăng cường thêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức học trực tiếp cho học sinh do biến động về cấp độ, mức độ dịch ở các địa phương. Điều này dẫn đến nhiều giáo viên ở địa phương thuộc cấp độ 3 không thể đến trường dạy học trực tiếp, thậm chí thiếu hoặc không có giáo viên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thành phố Đà Nẵng ghi nhận số trường tổ chức dạy học trực tiếp giảm nên số học sinh, học viên đến học trực tiếp cũng giảm qua từng ngày, đặc biệt là học sinh lớp 1. Riêng học sinh lớp 8, 9 và học sinh THPT tại thành phố Đà Nẵng vẫn tiếp tục đi học tùy theo mức độ phân vùng dịch. Tuy nhiên, các trường vẫn phải chủ động tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh khi có nhiều giáo viên, học sinh liên quan đến các F hoặc đang ở trong khu vực vùng dịch thuộc cấp độ 3.