Chuẩn bị sẵn sàng cho việc học trực tuyến

Từ giữa cuối tháng 8, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh trong hai tuần. Nhằm cũng cố lại kiến thức, đồng thời cho các bạn học sinh tập làm quen lại với việc học online, kiểm tra lại các trang thiết bị để phục vụ cho việc dạy và học tốt hơn khi năm học mới chính thức bắt đầu.

 - Ảnh 5

Tại trường TH Hoa Lư (quận Thanh Khê) tổ chức ôn tập cho học sinh từ ngày 16 đến ngày 21/8. Theo đó, học sinh được giáo viên Chủ nhiệm và giáo viên Tiếng Anh ôn tập lại kiến thức cơ bản mỗi ngày thông qua các ứng dụng Microsoft Teams, Google meet, Zoom, Zavi Meeting trên Zalo… mà giáo viên chọn tạo đường link để gửi cho phụ huynh. Sau đó, từ ngày 25 đến 31/8, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn năm học 2021-2022 sẽ nhận lớp, tổ chức làm quen và tiếp tục ôn tập kiến thức.

Cô Huỳnh Thị Thanh Tình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoa Lư
Cô Huỳnh Thị Thanh Tình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoa Lư

“Việc các trường tổ chức ôn tập trực tuyến trước khi bước vào năm học mới không chỉ giúp học sinh ôn tập lại kiến thức trọng tâm, cơ bản đã học mà còn phát triển năng lực tự học của học sinh, nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua mạng của giáo viên. Qua đó, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho năm học mới”, cô Huỳnh Thị Thanh Tình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoa Lư chia sẻ.

 - Ảnh 5

Thầy Phạm Thanh Bửu - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Lương Bằng (quận Liên Chiểu) cho biết: “Năm học này nhà trường triển khai dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom Pro bản quyền. Đây là phần mềm mới nên nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm nhận lớp và cho học sinh tiếp cận, làm quen để việc dạy học trực tuyến từ ngày 5/9 thuận lợi hơn”.

Tất cả vì học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong hai tuần đầu tiên sau khai giảng, tất cả các trường trên địa bàn thành phố chủ yếu giới thiệu các kỹ năng, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ thông qua hình thức trực tuyến.

Với học sinh Đà Nẵng việc dạy học trực tuyến dần trở nên quen thuộc với học sinh trong thời gian qua. Tuy nhiên, với học sinh lớp 1, việc học trực tuyến hoàn toàn mới mẻ. Do đó, đa số các trường tiểu học đặc biệt lưu ý giáo viên chủ nhiệm khối lớp 1 trong việc chủ động trao đổi cùng phụ huynh sắp xếp thời gian học tập thuận tiện nhất, gửi bài giảng bằng powerpoint cho bố mẹ để hỗ trợ thêm cho con. Đồng thời các trường cũng sẽ khảo sát những trường hợp học sinh không có thiết bị, mạng để học trực tuyến và có giải pháp phù hợp như: gửi tài liệu ôn tập để các bạn làm tại nhà, phụ đạo thêm khi học sinh trở lại trường…

 - Ảnh 5

Theo Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu): “Với học sinh khối lớp một, trong tuần đầu tiên học online, giáo viên để phụ huynh vào lớp cùng con, hướng dẫn con cách tương tác trong giờ học, ví dụ như ấn nút xung phong phát biểu, bật micro khi cô giáo gọi tên trả lời, tắt micro sau khi phát biểu xong… Sang đến tuần học thứ hai, khi học sinh đã quen nề nếp, phụ huynh sẽ chỉ phải hỗ trợ con khởi động thiết bị để vào lớp học trực tuyến. Nếu trong quá trình học, học sinh có biểu hiện mệt mỏi, mất tập trung, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh”.

Song song với việc xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến trong hai tuần đầu tiên sau khai giảng, các trường cũng chủ động các phương án trong khi chờ hướng dẫn cụ thể về việc dạy - học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

 - Ảnh 5

Thầy Võ Thanh Phước - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) cho biết: “Hai tuần đầu tiên dạy trực tuyến, nhà trường cũng chủ yếu giới thiệu tổng quan về chương trình, phương pháp học tập, kiểm tra đánh giá... Sau 2 tuần, căn cứ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, nhà trường xây dựng hai phương án cụ thể: một là nếu tình hình dịch bệnh được khống chế, hết giãn cách học sinh sẽ đi học trở lại; hai là nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nhà trường sẽ chia thời khóa biểu dạy trực tuyến đối với các môn Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, tiếng Anh, Sinh học. Nhà trường sẽ xây dựng bài giảng trên Powerpoint có lồng tiếng các môn còn lại để đến các học sinh tự học ở nhà”.