Thêm kỳ thi đánh giá năng lực

Phát biểu trong buổi tọa đàm tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2017 và xây dựng phương án 2018 do Trường Đại học Kinh tế - Luật tổ chức sáng 14/11, thầy Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học (Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đang đưa ra thảo luận về phương thức xét tuyển mới dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức.Nếu được thông qua, đây sẽ là phương thức thứ 6 được sử dụng để xét tuyển cho một phần chỉ tiêu nhất định tại các trường thành viên.

"Hiện Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị khá tốt về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi tương đối.Chủ trương sử dụng kết quả này trong xét tuyển năm tới đang được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến và sẽ công bố chính thức trong tháng 12", thầy Dương nói.

Chiều 14/11, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, thầy Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết đại học này sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2018 và sử dụng một phần chỉ tiêu của các trường để xét tuyển từ kết quả này.
Theo thầy Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế - Luật, trong năm tới trường dự kiến bổ sung phương thức mới là xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia tổ chức.Thầy Trọng cho biết trường dự kiến dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này.

Thầy Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên thành phố thông tin trường sẽ dành 20% chỉ tiêu năm tới cho xét tuyển từ kỳ kiểm tra năng lực.Tuy nhiên, trường có thể chỉ tập trung vào một số ngành nhiều thí sinh quan tâm như: công nghệ thông tin, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học…
Còn thầy Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh nói:“Trường sẽ dành từ 10 đến 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển thí sinh từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Tuy nhiên, theo thầy Thông, trường đề xuất chỉ xét tuyển khoảng 20 đến 30% thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực này.Chẳng hạn nếu có 1.000 thí sinh dự thi thì trường sẽ xét trong khoảng từ 200 đến 300 người đạt điểm cao nhất chứ không xét toàn bộ thí sinh dự thi cho đến khi đủ chỉ tiêu.Vì mức điểm chuẩn các ngành của trường khi xét theo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ở mức khá cao nên khi xét phương thức này cũng phải yêu cầu như vậy mới phù hợp mặt bằng chung.


Bỏ sơ tuyển bằng học bạ ?

Từ năm 2014 đến nay, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh quy định thí sinh xét tuyển vào các trường thành viên cần đạt điều kiện sơ tuyển học bạ.Cụ thể, thí sinh phải có trung bình cộng các môn 3 năm trung học phổ thông từ 6,5 trở lên (bậc đại học) và 6 trở lên (bậc cao đẳng).
Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng qua, đại diện trường Đại học Kinh tế - Luật đề xuất không ràng buộc thí sinh xét tuyển vào trường phải đạt ngưỡng điểm sơ tuyển tối thiểu.Thay vào đó, trường dự kiến xét tuyển thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thầy Lê Chí Thông cũng có quan điểm tương tự. “Năm 2014, Đại học quốc gia đưa ra phương án sơ tuyển để sàng lọc thí sinh thông qua kết quả học bạ trung học phổ thông ở thời điểm xét tuyển tháng 7.Nhưng năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển sớm cùng với đăng ký dự thi (tháng 4), trên phần mềm xét tuyển không có dữ liệu điểm đầy đủ của thí sinh nên sơ tuyển lại trở thành hậu kiểm.Do vậy, việc giữ lại quá trình sơ tuyển này không cần thiết vì không còn tác dụng như mục tiêu đề ra”.
Vấn đề này, thầy Dương Tôn Thái Dương, cho biết:"Đại học quốc gia sẽ bàn thêm để có phương án cuối cùng".

Bỏ một số tổ hợp xét tuyển mới

Phương án tuyển sinh mới còn có một số điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển.Theo đó, trường Đại học Kinh tế - Luật dự kiến không tiếp tục sử dụng tổ hợp xét tuyển mới D90 (gồm toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên) trong năm 2018.Bởi lẽ số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp này không nhiều.Năm 2017 chỉ có 188 trong số 20.000 nguyện vọng đăng ký bằng tổ hợp này, số thí sinh trúng tuyển cũng thấp. Trường Đại học Bách khoa tiếp tục duy trì các tổ hợp truyền thống, đặc biệt là không sử dụng tổ hợp mới có chứa điểm bài thi tổ hợp.

Theo Thanh niên