Men theo con đường đất heo hút, chúng tôi đến với ngôi trường nhỏ nằm khuất sau những tán cây cổ thụ. Giữa sân, một nhóm người lớn đang chia nhau chia phần cơm, thức ăn vào các tô nhựa.

Hơn 11h trưa, khuôn viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang,huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn. Ở một góc sân trường, cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dung và những người bạn của mình đang phát cơm trưa miễn phí cho các bạn học sinh nghèo ở xa nhà. Vài món ăn đó là bữa ăn trông đợi nhất của những học sinh nghèo nơi đây.

Đắk Nông:  Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo 1

Ước mơ ước lớn nhất của cô Dung là có thể đem con chữ đến cho các bạn học sinh vùng cao.

Năm 2010, cô được phân công về dạy Ngoại ngữ tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Nhớ lại thời điểm mới về công tác, cô Dung cho biết: “Ngày ấy, cả trường chỉ có vài phòng học cũ, xung quanh toàn đường đất, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, dăm ba hôm nước lại dâng lên tận đầu gối. Gần một nửa dân cư địa phương là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn nên nhiều bạn nhỏ không được đến trường. Thương học trò vùng quê nghèo, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô kiên trì đến từng hộ vận động phụ huynh cho bạn ấy đến lớp”.

Học sinh đi học đã nhiều hơn, thế nhưng với cô Dung niềm vui đó vẫn chưa thật sự trọn vẹn. Vào mùa khô hay những ngày mưa dầm, bàn tay, bàn chân của các bạn nhỏ tím tái vì lạnh, cô Dung đi vận động để các bạn có thêm tấm áo ấm, đôi dép lành lặn đến trường.

Đắk Nông:  Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo 2

Chứng kiến những bữa ăn thiếu thốn, chính cô Dung (áo xanh) nảy ra ý tưởng nấu cơm tặng học sinh

Cô Dung tâm sự: “Không những thiếu thốn về quần áo, sách vở, đến chiếc cặp lồng để mang cơm đến trường các bạn học sinh cũng không có. Các bạn hàng ngày phải đựng cơm trong những chiếc bọc ni lông, có hôm cơm trắng nhuộm màu xanh, đỏ khiến ai nhìn thấy cũng xót xa. Sau đó mình đi xin được hơn 150 chiếc cặp lồng tặng các bạn, hàng ngày các bạn học sinh sử dụng chiếc cặp lồng này để mang cơm đến trường”.

Ý tưởng nấu ăn trưa cho học sinh nghèo của trường cũng xuất phát từ ngày đó. Khi ấy, cô giáo vùng cao hết sức trăn trở, xót xa khi biết trường mình có nhiều bạn học sinh gia đình rất nghèo.

"Có lần tôi rời trường muộn, thấy nhiều bạn học sinh ngồi vạ vật ở hàng lang, gốc cây để ăn bữa trưa. Tiến lại hỏi thăm một học sinh thì bạn này tâm sự, sáng nay nhà hết gạo nên không nấu cơm mang đi, bạn ấy gói tạm một miếng đường mía rồi mang đến trường làm bữa trưa. Một số bạn may mắn hơn là được ăn cơm, nhưng phần lớn là cơm với muối trắng và ớt, khá hơn thì có miếng đậu khuôn, trứng kho. Vào những ngày học phụ đạo hoặc tăng tiết buổi chiều, có bạn phải nhịn đói ở lại trường vì nhà xa lại không có tiền để ăn cơm", cô Dung nhớ lại.

Đắk Nông:  Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo 3

Bữa cơm đầy đủ thịt cá là thứ các bạn mong chờ nhất trong tuần khi đến lớp.

Tròn một năm trước, bữa cơm đầu tiên do nhóm của cô Dung được cung cấp cho các bạn học sinh khó khăn trong trường. Hàng tuần, sẽ có hai bữa cơm trưa, trong đó thứ 2 sẽ phục vụ cho gần 220 học sinh, thứ 5 là hơn 150 bạn. Số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ bữa cơm trưa miễn phí tại trường năm nay tăng hơn năm ngoái, khiến cho niềm vui của mọi người càng được nâng lên.

Nữ giáo viên cho biết thêm: "Ngày nào có nấu ăn là các cô và các chị trong nhóm phải dậy từ sớm đi chợ, mua rau, thịt, cá... về chuẩn bị bữa ăn đủ chất cho học trò. Tất cả phải chọn lựa thực phẩm tươi sống và đảm bảo vệ sinh nên có chút vất vả. Tuy nhiên, đối với học trò, mỗi món ăn, chén cơm là cả tình thương, sự quan tâm nên nhóm mình hết sức cẩn thận về điều đó".

“Dù chỉ có điều kiện nấu cho học sinh hai bữa cơm trưa trong tuần, nhưng chúng tôi hy vọng, đó là món quà thiết thực nhất để các bạn nhỏ yên tâm đến lớp. Trong tương lai, nếu có điều kiện chúng tôi sẽ xin xây dựng một bếp ăn bán trú để bữa ăn của học sinh đầy đủ, tươm tất hơn” - cô Huỳnh Thị Thùy Dung tâm sự.

Bạn Hờ A Thai (dân tộc Sán Chỉ, học sinh lớp 4) cho biết: “Vì nhà xa nên mình phải dậy sớm đi học, hôm nào mẹ dậy kịp thì nấu cơm nóng cho mang đi, hôm nào không kịp thì mình gói cơm nguội từ tối hôm trước. Hàng ngày chỉ ăn cơm không, nhưng thứ 2 với thứ 5 được ăn cơm của cô Dung nấu. Các món ăn rất ngon, ăn xong chúng mình đã được các cô hướng dẫn cách rửa bát, đũa của mình nữa”.

Đắk Nông:  Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo 4

Cô Dung bên cạnh những học trò khó khăn của mình.

Chia sẻ về nguồn kinh phí thực hiện bữa cơm này, cô Năm Phiên, người phụ trách nấu bữa cơm cho biết: “Thông qua Zalo, Facebook, cô Dung kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, để hỗ trợ các bạn học sinh nghèo được đến lớp. Ngoài ra, để việc nấu cơm cho học sinh ổn định hàng tuần, nhóm còn kêu gọi các phụ huynh, tiểu thương ở chợ giúp đỡ. Việc nấu cơm cũng do chị và một tiểu thương khác làm hoàn toàn miễn phí”.

Được biết, bữa cơm của nhóm cô Dung dành cho các bạn học sinh khó khăn của trường tiểu học Võ Thị Sáu được Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng GD&ĐT huyện Krông Nô và Sở GD&ĐT Đắk Nông hết sức ủng hộ.

Thầy Bùi Văn Út, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Nô xúc động: “Ngay khi được cô Dung tâm sự vệ bữa cơm này, bản thân tôi đã hết sức ủng hộ hoạt động của nhóm. Đối với học sinh vùng khó khăn, bữa cơm giúp các bạn nhỏ cố gắng học tập, nhưng đối với những giáo viên, đó là bữa ăn thắm tình thầy trò”.

Theo Dân trí