Mới đây, một dân mạng đăng tải bài kiểm tra trắc nghiệm của mình lên MXH. Thoạt nhìn, bài làm này khá lạ mắt và thú vị, thay vì khoanh kín các ô đáp án, sinh viên này lại dùng kỹ năng học vẽ của mình để áp dụng vào việc tô trắc nghiệm, tạo ra các hình tròn có độ đậm nhạt, sáng tối khác nhau, người xem sẽ cảm thấy khá thích mắt vì một bài làm trắc nghiệm nhưng có cảm giác như đang được nhìn thấy các hành tinh khác nhau.

Dân vẽ khoe cách tô trắc nghiệm “bay bổng” nhưng thể mất điểm nếu thi tốt nghiệp - Ảnh 1
Đáp án trắc nghiệm được tô hết sức bay bổng nhưng gây khó cho công tác chấm thi.

Ấy vậy mà không ít ý kiến tỏ vẻ lo ngại cho chủ nhân bài làm trên. Lý do là bởi việc khoanh trắc nghiệm từ lâu đã có những yêu cầu cực kỳ khắt khe như phải dùng loại bút chì 2B, có độ đậm nhất định, khi tô đáp án phải tô kín và đều màu, không để bị lem ra bên ngoài hay quá nhạt. Vì công đoạn chấm bài sẽ do máy rà thực hiện, việc không có độ sáng tối phù hợp sẽ khiến máy rà không đọc được đáp án, từ đó, sĩ tử dễ dàng mất điểm như chơi. 

Để không bị mất điểm vì lỗi điền đáp án thi các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Dùng bút mực, bút bi tô đáp án hoặc dùng hai màu mực trong bài thi

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, nếu dùng hai màu mực thì bài của bạn sẽ vi phạm quy chế thi và có thể không được chấm. Các thí sinh chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi.

Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi thường gặp khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi chọn một đáp án mới. Điều này rất nguy hiểm, vì khi chấm, máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm.

Các bạn phải dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý khi chọn bút chì nên sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B để dễ tẩy xóa. Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

Dân vẽ khoe cách tô trắc nghiệm “bay bổng” nhưng thể mất điểm nếu thi tốt nghiệp - Ảnh 2
Hãy nhớ là phải tô kín ô tròn đáp án nha các bạn! 

Tô nhầm đáp án

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi mà quên tô vào phiếu trả lời, đến cuối giờ tâm lý hoảng loạn nên tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án. Vì vậy hãy giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi đã chắc chắn.

Để trống câu trả lời

Bạn có thể làm câu dễ trước, sau đó quay lại làm câu khó. Nhưng việc này dễ làm bạn quên trả lời những câu mà mình đã bỏ qua trước đó để tập trung suy nghĩ cho những câu khác.

Trắc nghiệm khách quan là hình thức kiểm tra phổ biến trên thế giới. Ngay tại Việt Nam, kiểu thi này cũng được áp dụng cho mọi bài thi lớn nhỏ, trong đó có kỳ thi THPT Quốc gia. Việc thi theo hình thức trắc nghiệm và được dò kết quả thông qua công nghệ sẽ khiến tốc độ chấm bài nhanh hơn, chính xác hơn và khách quan hơn.

Trước khi hết giờ làm bài, các bạn hãy chủ động kiểm tra lại các thông tin ghi đã đầy đủ, sắp xếp bài thi và ghi thông tin cho chính xác nhé!