Đang phỏng vấn thì nhà tuyển dụng nhờ mua trà sữa, ứng viên có cách xử lý thế nào mà được nhận ngay

Minh Hồng
Không chỉ đưa ra câu hỏi khó nhằn, nhà tuyển dụng ngày nay còn đặt ứng viên vào tình huống cụ thể để thử thách, nhằm phân loại và đánh giá họ kỹ càng hơn.

Thị trường lao động những ngày sau Tết trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để có một vị trí trong công ty yêu thích, bạn cần trải qua vòng phỏng vấn khó nhằn. Ngày nay, để thử thách ứng viên, nhà tuyển dụng không ngại đưa ra những câu hỏi, tình huống thực tế, thậm chí có phần kỳ lạ nhằm phân loại và đánh giá kỹ càng hơn. 

Mới đây, trên mạng xã hội, câu chuyện đi phỏng vấn xin việc của một cô gái trẻ gây xôn xao vì quá thú vị và kỳ lạ. Theo lời giới thiệu, cô là sinh viên mới ra trường, đang "chân ướt chân ráo" vào thị trường tuyển dụng. Cũng như bao ứng viên khác, cô rải CV khắp nơi và cuối cùng cũng được một công ty mình ưng ý gọi đi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn, khi nhận được câu hỏi "Bạn đánh giá như thế nào về kỹ năng giao tiếp của mình?", cô gái trẻ tự tin nói rằng cô giao tiếp rất tốt và đây chính là điểm mạnh của bản thân. Tiếp đến, thay vì hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc hay yêu cầu ứng viên lấy ví dụ, nhà tuyển dụng bất ngờ đề nghị: "Bạn có thể đi mua cho tôi một cốc trà sữa rồi quay lại đây chúng ta phỏng vấn tiếp được không?".

Đề nghị không liên quan và có phần đột ngột của nhà tuyển dụng ban đầu đã khiến cô hơi sốc. Trước yêu cầu này, quả thật nhiều người cũng không biết nên ứng xử như thế nào mới là khéo léo. 

Đang phỏng vấn thì nhà tuyển dụng nhờ mua trà sữa, ứng viên có cách xử lý thế nào mà được nhận ngay - Ảnh 1

Trước tình huống này, dân mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng nhà tuyển dụng thiếu sự nghiêm túc, đang tính "lợi dụng" ứng viên ở vị trí thấp cổ bé họng hơn để đòi hỏi. Tuy nhiên, dù sao một cốc trà sữa cũng mất quá nhiều tiền, việc đi mua cũng không tốn công sức lắm nên nếu ứng viên làm theo ý nhà tuyển dụng cũng không phải quá thiệt thòi, đồng thời còn giúp "lấy lòng" với nhà tuyển dụng ngay lập tức. Đây có thể là một bài kiểm tra để xem ứng viên có sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của sếp hay không. Cũng có cư dân mạng cho rằng việc ép ứng viên xin việc đi mua nước cho mình là hành vi tỏ thái độ bề trên, muốn bắt nạt các bạn trẻ mới ra trường.

Tuy nhiên, cô gái trong câu chuyện đã có hành động không giống với số đông. Sau hai giây hơi sững sờ trước yêu cầu, cô ngay lập tức lấy lại bình tĩnh và nói chuyện với thái độ cứng rắn: "Tôi xin lỗi, tôi phải từ chối bạn. Tôi đang ở công ty của bạn tham gia cuộc phỏng vấn chứ đây không phải một cuộc gặp uống trà nước. Tôi chưa phải là thành viên của công ty bạn, tôi đến đây để phỏng vấn, vậy nên tôi mong muốn chúng ta nên thảo luận tập trung vào cuộc phỏng vấn thì hơn".

Sau khi cô gái từ chối, nhà tuyển dụng không những không tức giận mà còn nở nụ cười tươi nói: "Tuy rằng bạn từ chối tôi nhưng bạn đã thể hiện rõ khả năng nói chuyện và thái độ của mình, điều này cũng chứng tỏ khả năng giao tiếp trong tình huống gấp của bạn không hề tệ". 

Đang phỏng vấn thì nhà tuyển dụng nhờ mua trà sữa, ứng viên có cách xử lý thế nào mà được nhận ngay - Ảnh 1

Nhờ phản ứng EQ cao của mình, cô gái trẻ đã nhận được lời mời đến làm việc tại công ty. Thực tế, nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên phải đi mua trà sữa cho mình, họ cần ứng viên biết cách từ chối khéo léo như cô gái trong câu chuyện của chúng ta.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác