Thời gian trước, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và “giải oan” cho bồn cầu, bởi vì miếng bọt biển rửa bát mới là vật dụng bẩn nhất trong nhà. Nhưng mới đây, họ lại tiếp tục nghiên cứu và tìm ra “quán quân” trong cuộc đua này: khăn lau bếp. Đặc biệt, gia đình nào càng đông thành viên và thường xuyên ăn thịt thì càng bẩn.

Các nhà khoa học từ Đại học Mauritius đã xét nghiệm 100 mẫu khăn lau bếp đã được sử dụng trong vòng một tháng. Số lượng vi khuẩn tìm thấy trên những chiếc khăn lau là khổng lồ. Đặc biệt là các loại khăn lau thớt hay mặt bàn – những nơi từng đặt thịt sống lên trước đó.

Tiếp đó, trong những chiếc khăn này có tới 49% Coliform – một dòng vi khuẩn E.Coli. Đây là loại vi khuẩn thường có mặt tại những nơi bẩn thỉu và vô hại. Tuy nhiên, một số lại có thể gây ngộ độc và nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng. 14,3% là vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus – một trong những loại khuẩn nguy hiểm nhất. Chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm, may mắn thay nhiệt độ cao lại chính là vũ khí để tiêu diệt chúng. 36,7% còn lại chứa enterococcus spp, loại vi khuẩn là nguyên nhân gây nhiễm trùng máu.

Ngoài ba vật dụng kể trên thì những vật dụng tiếp theo đây cũng là một ổ vi khuẩn mà chúng ta đang phải tiếp xúc hàng ngày. Bởi vậy, cần thường xuyên vệ sinh hoặc thay mới những vật dụng này để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình bạn nhé

Bàn chải đánh răng

Chúng thường xuyên ở trong tình trạng bị ẩm, tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong răng miệng cũng như trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Nên thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần và giữ chúng ở nơi sạch sẽ, khô thoáng.

Tay nắm cửa

Đây là một ổ vi khuẩn do tiếp xúc với rất nhiều người. Thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa trong nhà, đặc biệt là nhà bếp và toilet để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Thớt

Nếu cứ tiếp tục chế biến đồ ăn với thớt cũ thì có thể gây bệnh dạ dày nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, hãy vệ sinh thớt thường xuyên hoặc thay mới thớt nếu thấy chúng quá cũ và không còn dùng tốt nữa.

Điều khiển từ xa

Chúng có khả năng gây nhiễm khuẩn Staphylococcus Aureus cho cơ thể. Do đó, hãy thường xuyên dùng khăn sạch vệ sinh điều khiển và tránh tiếp xúc lên cơ thể.

Điện thoại di động

Số vi khuẩn còn cao gấp 10 so với toilet trong nhà. Nếu bạn để điện thoại di động tiếp xúc gần khuôn mặt thì có thể gây nổi mụn, sạm da, xỉn màu... ảnh hưởng đến nhan sắc.

Bàn phím máy tính

Chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần toilet, hàng triệu vi khuẩn đọng lại đây sẵn sàng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Huệ Anh