Kì thi vào lớp 10 THPT năm 2021 đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, nội dung liên quan đến các đề thi môn Văn là chủ đề đang được các bạn học sinh cũng như phụ huynh quan tâm và bàn luận sôi nổi. Cùng tham khảo những đề thi Ngữ Văn thi vào lớp 10 được đánh giá cao trong mùa tuyển sinh THPT năm nay nhé! 

Đề thi Văn vào lớp 10 chuyên ở Khánh Hòa gây nhiều tranh cãi

 

Đề thi chuyên Văn tỉnh Khánh Hòa.
Đề thi chuyên Văn tỉnh Khánh Hòa.

Đề thi Văn của tỉnh Khánh Hòa phần nghị luận xã hội được đánh giá khá hay gợi mở cho học sinh tuy nhiên nó lại gây tranh cãi rất lớn. Thậm chí, một số thầy cô giáo cho rằng đề thi này phản giáo dục khi đặt ra một giả định thật phi lý và quá vô nghĩa.

Giải thích về đề thi này, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Câu nghị luận xã hội, chuyển tải ý là tác động hoàn cảnh, nghịch cảnh đối với con người về bản lĩnh nội tại của con người sẽ thắng được nghịch cảnh đó. Vấn đề này, đặt ra tình huống trong câu ngạn ngữ nhưng chữ “nước sôi”, “khoai tây”, “trứng” không được đặt trong ngoặc kép gây hiểu nhầm cho học sinh.

Đây là sơ suất của người ra đề. Nhưng đối với học sinh thi chuyên giỏi Văn, các em học ngạn ngữ và có câu ngạn ngữ ở trên thì sẽ hiểu được ý người ra đề, khoai tây nằm trong nước sôi mềm, trứng cứng... Cho đến bây giờ mình chưa chấm, chưa biết mức độ làm bài của học sinh như thế nào, nhưng tinh thần học sinh chuyên Văn sẽ hiểu được, giải thích được".

Đề Văn ở Ninh Bình: "Cha mẹ ép con thích những điều cha mẹ muốn"

Đề thi Văn tình Ninh Bình.
Đề thi Văn tình Ninh Bình.

Trong đề thi Văn năm nay, Ninh Bình đã trích dẫn bài viết "Khơi gợi điều trẻ muốn hướng tới" của tác giả Văn Huyền trên Báo Giáo dục và Thời đại, số 99, Thứ Hai, 26/4/2021, nói tới thực trạng nhiều bậc cha mẹ đang ép các con thích những điều mà họ muốn.

Nhiều giáo viên và học sinh cho rằng, vấn đề cha mẹ thường hay ép, áp đặt con cái vào trong suy nghĩ của mình, vào những điều cha mẹ muốn là một vấn đề có thực vẫn đang xảy ra, đáng để chúng ta bàn luận.

Sức mạnh ý chí của con người vào đề thi Văn lớp 10 tại Đắk Lắk

 

Đề thi Văn tỉnh Đắk Lắk
Đề thi Văn tỉnh Đắk Lắk

Trong câu hỏi nghị luận xã hội, từ hình ảnh cây tre trong tác phẩm "Tre Việt Nam" của tác giả Nguyễn Duy, học sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Kết thúc môn thi, đa phần các thí sinh đều hào hứng cho rằng đề thi không quá khó, cách ra đề theo hướng mở, sát thực tế.

Đề thi ở Đồng Nai: "Sống cuộc sống bình thường có "khốc liệt" không?"

Đề thi Văn tỉnh Đồng Nai
Đề thi Văn tỉnh Đồng Nai

Từ một câu hỏi trong đề thi Văn (dành cho lớp chuyên) của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 ở Đồng Nai đã gợi mở ra nhiều suy ngẫm cho giới trẻ.

Sau khi đề thi Văn này được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Phần lớn ý kiến cho rằng, câu mà người con dự định trả lời quá giống tình cảnh mà những người trẻ đã và đang gặp phải.

Ngoài ra, đề thi Văn vào lớp 10 (không chuyên) của tỉnh Đồng Nai còn đề cập đến trích đoạn "Thư gửi em bé có mẹ nhiễm COVID-19" vừa đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU. Đề Văn dài kín cả trang giấy này được các bạn học sinh cũng như phụ huynh chia sẻ chóng mặt, gây nhiều cảm xúc.

Bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU.
Bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU.

Đề thi đưa ra vấn đề về bối cảnh chính mỗi người đang trải qua trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngay các bạn học sinh, bước vào kỳ thi này cũng trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đang căng thẳng. Đề thi không chỉ là cơ hội để các thí sinh giãi bày nỗi lòng mà còn giúp các bạn vững tâm hơn trước dịch bệnh bằng việc hướng đến tình yêu giữa con người.

"Giặc COVID" vào đề thi văn lớp 10 ở Đắk Nông

Đề thi Văn năm nay của Đắk Nông được chia thành 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu, đề thi trích dẫn bài viết "Loài người có bớt ngạo mạn?" của tác giả Sương Nguyệt Minh.

Đề thi Văn tỉnh Đắk Nông
Đề thi Văn tỉnh Đắk Nông

Theo đó, đoạn trích nêu: "Giặc COVID đang áp đặt luật chơi cho loài người và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mỏng manh và nhỏ bé biết bao. Trong cuộc chiến này, nếu muốn lật ngược thế cờ đẩy giặc COVID ra khỏi cơ thể, dập dịch thành công ở mỗi quốc gia, nhân loại thì con người phải nghĩ đến con người. Cá nhân nghĩ đến mình nhưng cũng phải nghĩ đến mọi người.

Chỉ cần COVID đục thủng phòng tuyến ở một người và người đó chủ quan, vô tình tiếp xúc vô tội vạ, không cách ly toàn xã hội thì đội quân virus sẽ tràn lan cả cộng đồng, cả quốc gia. Chỉ cần COVID xâm nhập vào một quốc gia nhưng quốc gia ấy và các quốc gia khác không phong tỏa, lơ là phòng chống thì đại dịch sẽ hoành hành, tàn phá khắp hành tinh".

Theo các thí sinh và phụ huynh học sinh, đoạn trích trên không chỉ sát với thực tế, có tính thời sự mà còn hướng các bạn học sinh đến tinh thần yêu thương chia sẻ và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.