Đây là “thần chú” giúp học sinh Maya ở Mexico giỏi Toán 1Đâu là bí quyết giúp các bạn nhỏ người Maya ở Yucatan giỏi Toán?

Nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Mexico cho thấy, toán học của người Maya cổ đại rất đơn giản, thú vị và hấp dẫn. Các bạn nhỏ ở Yucatan sở dĩ thích học Toán và học tốt nhờ học tập sử dụng hệ chữ số và cách tính toán của ngừoi Maya cổ đại.

Tờ La Capital dẫn lời nhà vật lý Fernando Magana đến từ Đại học Quốc gia Mexico: “Trong môn Toán của người Maya, những đứa trẻ mẫu giáo sẽ học cách cộng và đếm tới... 1.000, tức là nhiều hơn rất nhiều so với thành quả đạt được với các chương trình của Bộ Giáo dục Mexico hiện nay”.

Cụ thể, người Maya cổ đại phát minh ra một hệ chữ số trên cơ sở công cụ tính toán thời gian, bởi vậy, các con số của người Maya có liên hệ nhiều tới ngày, tháng, năm và cách thức họ sắp xếp lịch pháp.

Không quá nhiều con số và phức tạp như Toán học hiện đại, người Maya chỉ dùng đúng... 3 ký tự để biểu thị các con số, rồi tuỳ theo hình thức sử dụng mà thay đổi chúng. Cụ thể, đó là ba loại ký tự: dấu chấm, đường thẳng, và số 0 (hình vỏ sò). 

Đây là “thần chú” giúp học sinh Maya ở Mexico giỏi Toán 2Đây là số 0 của người Maya, cũng là mô tả hình một chiếc vỏ sò

Cũng chính sự giản đơn này lại hình thành một phương thức Toán học chắc chắn và thực dụng hơn, khác với môn Toán truyền thống – học sinh phải nhớ rất nhiều bước. Còn Toán học của người Maya vừa… vui, vừa đơn giản, lại phát triển logic phân tích. Người Maya cũng được ghi nhận là người sử dụng số 0 đầu tiên ở châu Mỹ, với biểu tượng số 0 là hình một chiếc vỏ sò.

Đây là “thần chú” giúp học sinh Maya ở Mexico giỏi Toán 3Ví dụ một phép Toán với các ký tự của người Maya

Yucatan – một trong 31 bang của Mexico vốn là cái nôi của nền văn minh Maya cổ đại. Đây là khu vực phát triển phồn thịnh gồm Honduras, El Salvador và một vùng rộng lớn khác ở miền nam Mexico, được ghi nhận các thành tích và hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực thiên văn và Toán học. Hệ thống giáo dục ở đây vận dụng hệ thống số của người Maya cổ đại để dạy Toán cho những đứa trẻ bản địa.

Kết quả từ 2010 đến nay cho thấy, những học sinh người Maya sinh sống ở Yucatan có kết quả điểm số môn Toán rất tốt và đứng ở top đầu trong các bài kiểm tra đánh giá khả năng học Toán.

Hiện ở Mexico có khoảng 160 ngôi trường áp dụng hệ thống số của người Maya trong giảng dạy môn Toán.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Ancient Origins