Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp: Ít kiến thức xã hội sẽ khó đạt điểm cao

Thu Trà
Nhiều thầy cô giáo nhận định đề thi Ngữ văn năm nay hướng học sinh đến góc nhìn thực tế, mang tính thời sự. Nếu không có kiến thức xã hội, học sinh khó làm tốt, đạt điểm cao.

Sáng 7/7, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kết thúc 120 phút làm bài, nhiều thí sinh vui vẻ với đề thi được đánh giá nhẹ nhàng, quen thuộc, mức độ phân hóa rõ ràng.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp: Ít kiến thức xã hội sẽ khó đạt điểm cao - Ảnh 1
Đề thi môn Ngữ Văn năm 2021.

Nhận định chung về đề tham khảo, theo thầy Trịnh Đình Chung, giáo viên trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước) cho biết, phổ điểm mà thí sinh có thể đạt được chủ yếu là từ 5,5 tới 6,5 điểm. Thí sinh học và làm bài kỹ mới có thể đạt được điểm 8 trở lên.

Theo thầy Chung, nếu ở phần nghị luận xã hội, thí sinh có thể làm tốt, thì ở phần đọc hiểu, thí sinh sẽ dễ mất điểm trong câu hỏi 3 và 4. Đối với phần nghị luận văn học, nếu thí sinh học qua loa thì sẽ không thể phân tích đầy đủ được vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp: Ít kiến thức xã hội sẽ khó đạt điểm cao - Ảnh 2
Thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn vào sáng ngày 7/7

Cùng quan điểm về việc đề thi Ngữ văn không khó, nhưng thí sinh khó đạt được điểm cao, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) cho rằng, chỉ những học sinh có kỹ năng làm bài và ôn luyện chăm chỉ mới có thể đạt trên điểm 7.

Nguyên nhân thí sinh khó đạt điểm cao là do đề thi năm nay khác hoàn toàn so với đề minh hoạ năm 2021. Nhiều học sinh ôn luyện theo sát đề minh hoạ sẽ bất ngờ, khó phóng bút để làm tốt.

Cụ thể, thầy Đức Anh nhận định: "Trong đề thi minh hoạ, Bộ GD&ĐT chọn ngữ liệu phần đọc hiểu là một đoạn thơ và nghị luận văn học là một đoạn văn xuôi. Trong đề thi chính thức năm 2021 thì ngược lại, ngữ liệu phần đọc hiểu là một đoạn văn xuôi và nghị luận văn học là một đoạn thơ".

Tuy nhiên, theo thầy Đức Anh, thí sinh vẫn có thể làm được đề thi này. "Đề không có câu gài bẫy, đánh đố hay làm khó học sinh. Câu đọc hiểu có ngữ liệu ngắn vừa phải, nội dung hay, nhẹ nhàng và có tính giáo dục cao. Phần nghị luận văn học, bài thơ 'Sóng' đã có trích dẫn trong đề nên thí sinh có kỹ năng viết và xử lý đề vẫn có thể làm tốt dù 'trật tủ", thầy Đức Anh nói.

Nhìn chung, đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề thi vừa sức, quen thuộc, có thêm sự mới mẻ khơi gợi hứng thú sáng tạo để thí sinh có thể thể hiện quan điểm độc lập của mình. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp: Ít kiến thức xã hội sẽ khó đạt điểm cao tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác