Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình

Thu Trà
Đề bài thách đố đến mấy cũng không làm khó được các teen nhà ta, đọc đọc bình luận phân tích của cư dân MXH mà nể quá.

Mới đây, cư dân MXH Việt Nam vừa được một phen đứng ngồi không yên với đề thi Ngữ văn trong kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Học sinh giỏi Quốc gia của Sở GD&ĐT Thái Nguyên. Nhưng đề bài yêu cầu cao hay khó như thế nào mà lại khiến mọi người xôn xao đến vậy, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Ngữ Văn là một môn học quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ cấp học giáo dục phổ thông nào tại Việt Nam. Ở bậc tiểu học, chúng ta đã được tiếp xúc  với dạng văn miêu tả đơn giản, đến cấp lớn hơn được tiếp cận với dạng làm văn tự sự, thuyết minh rồi nghị luận,. Đây là những bài học và kỹ năng quan trọng giúp học sinh nâng cao được khả năng tư duy, giải quyết vấn đề, thể hiện được suy nghĩ của bản thân đồng thời hoàn thiện cách sử dụng ngôn ngữ.

Bên cạnh đó Ngữ Văn cũng là một môn học khá rộng và không có giới hạn, để học tốt môn học này bạn chỉ cần chú ý nghe giảng và chăm chỉ ôn tập nắm được kiến thức cơ bản là có thể giải quyết tốt các câu hỏi của giáo viên.

Tuy nhiên đó chỉ là học tốt môn Văn ở trên lớp thôi nhé, còn nếu học muốn học giỏi môn học này thì lại là một câu chuyện khác. Khi ấy bạn sẽ phải trau dồi rất nhiều kiến thức xã hội và còn làm kha khá những đề thi khó nữa. Một trong những đề thi khó ấy là đây! 

Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình - Ảnh 1

Đây là đề thi tuyển chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Văn của tỉnh Thái Nguyên. Ở câu đầu tiên có trọng số 8 điểm, đề bài cho thí sinh một bức ảnh chia làm 2 nửa, mỗi nửa là 1 chiếc đồng hồ điểm vị trí 12h, khác nhau giữa chúng là chiếc đồng hồ bên phải có một vạch sẫm màu kéo dài từ điểm chỉ số 11 đến điểm chỉ số 2. Nội dung của câu hỏi này là: Theo gợi ý từ bức ảnh trên, anh (chị) hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình.

Đây là một đề bài mở, cho phép thí sinh tự đặt vấn đề mà hình ảnh đưa ra dưới góc nhìn của bản thân từ đó thể hiện điểm mạnh trong cách sử dụng từ ngữ của mình. Đề bài dạng hình ảnh với đa số các học sinh Việt còn khá xa lạ nên thoạt nhìn sẽ khó có thể hiểu được người ra đề muốn nói gì. Nhưng nhìn về hướng tích cực thì đây lại là một đề bài rất thú vị, có khả năng kích thích được trí sáng tạo của học trò vì không có sự gò bó các thí sinh phải đi theo một hướng biện luận nào cả.

Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình - Ảnh 3

Với đề bài độc đáo này, nhiều bạn trẻ đã có dịp tranh thủ phát huy khả năng tiếp nhận, giải quyết vấn đề của mình bằng nhiều góc nhìn vô cùng hay ho. Người thì khai triển vấn đề sự quý giá của thời gian, tính kỷ luật trong giờ giấc, có người lại cho rằng bức hình nói đến việc nhường nhịn, khiêm tốn để tạo đà cho sự phát triển. Sau đây là một số cách triển khai đề tài nhận được nhiều lượt tương tác:

1. Dù không làm gì thời gian vẫn trôi nên đừng bao giờ cố níu kéo quá khứ nó cũng chẳng quay lại được. Bạn dùng 1 giờ để hồi tưởng quá khứ và 1 giờ để than thở trong khi thời gian đã trôi đi 2 giờ và bạn chẳng làm được gì cả.

2. Tấm thứ 1: Thời gian là thứ quý giá, phải nên tận dụng không nên lãng phí. Tấm thứ 2: lùi 1 bước để tiến 2 bước, hàm ý đôi khi trong cuộc sống phải biết cách nhường nhịn, nhịn để có thể có được những lợi thế về sau.

3. Khi gặp 1 vấn đề nào đó, hãy dồn tâm sức, cố gắng giải quyết nó trong thời gian nhanh nhất, đừng "để tí làm cũng được". Có ý thức và đẩy nhanh tiến độ làm việc khiến ta tiết kiệm thời gian, làm việc có hiệu quả. Và ngược lại, việc chầy bửa thời gian giải quyết vấn đề sẽ khiến con người có một lối sống trì trệ, làm việc tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả lớn nhất.

Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình - Ảnh 4

4. Cuộc sống như đòn bẩy, lùi một bước, nhún nhường người khác để tự mình tích lũy kinh nghiệm để bứt phá... Hạ cái tôi xuống không phải mình thua mà là mình âm thầm lớn mạnh phấn đấu. Chúng ta không thay đổi được điểm xuất phát của chúng ta nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được đích đến. Đến được đâu và đi được bao nhiêu, hoàn toàn do đôi chân chúng ta quyết định. Rêu chỉ mọc trên đá khi hòn đá không hề di chuyển .Vậy tại sao không bước lên phía trước?!!

5. Tính kỷ luật trong giờ giấc: Rất nhiều người thường không coi trọng việc đúng giờ, họ thường có suy nghĩ: "trễ 5 phút, 10 phút cũng không sao, đợi người khác tới đông đủ rồi tới cũng đc". Mặc dù 5, 10 phút có vẻ không nhiều nhưng trong một số trường hợp, nó có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới người khác cũng như 1 tập thể.

Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình - Ảnh 5

6. Theo ý nghĩ của mình thì bức ảnh nói về việc hay trì trệ kéo dài, làm việc không dứt khoát. Cụ thể như hình thì có thể làm xong công việc trong 1 giờ nhưng có những người đến tận 4 giờ mới làm xong!

7. Thứ nhất đó là đề dựa trên tấm hình từ hai cái đồng hồ để nói lên cách giải quyết vấn đề của bản thân mình. Thứ hai là hình ảnh ở hai chiếc đồng hồ nói về vấn đề xê dịch thời gian thì đúng hơn. Cái kim dài kia không phải là kim giờ mà kim phút đấy, có một số người thì coi trọng việc đúng giờ, một số người khác thì lại thích xê dịch thời gian hẹn. Cho nên khác biệt giữa hai hình thể hiện hai loại thái độ trong việc giải quyết vấn đề về mặt thời gian!

Nếu là bạn, bạn sẽ giải quyết đề bài này như thế nào, hãy chia sẻ cho chúng mình biết với nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề thi Văn khó nhất 2021, yêu cầu chỉ gói gọn trong 1 bức hình tại chuyên mục Điều Em Muốn Nói của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Tớ yêu Tết vì...

Tớ rất yêu Tết! Tớ yêu Tết không phải chỉ vì được mặc quần áo đẹp, ăn nhiều món ngon, ...

Bài Điều Em Muốn Nói khác

Công trình Măng non "đặc biệt" của đội viên TP. Phú Quốc

Hội đồng Đội TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ trao tặng 2 Công trình Măng Non “Trang bị thiết bị hoạt động Đội cho Liên Đội” trong năm học 2023 – 2024 cho các Liên đội. Đây là chương trình ý nghĩa do học sinh toàn thành phố chung tay thực hiện.

Món bánh không thể thiếu vào đêm Giáng sinh

Chắc hẳn các bạn nhỏ chúng mình đã từng ít nhất một lần nhìn thấy trong một bộ phim hoặc truyện về đêm Giáng sinh có một loại bánh quy hình người với họa tiết bắt mắt được trang trí trên đó. Hôm nay, báo Đội xin giới thiệu cho các bạn một món bánh đặc trưng và “không thể thiếu” vào đêm Giáng sinh ở một số quốc gia châu Âu nha!

Tuyển Tập Những Khoảnh Khắc "Ngày Ấy - Bây Giờ"

Thời gian dường như thay đổi mọi thứ; năm tháng trôi qua biến con người, phong cảnh thành những phiên bản khác nhau ở mỗi thời đại. Và chỉ ngắm nhìn những bức ảnh so sánh quá khứ và hiện tại thì chúng ta mới nhận thấy rõ sự thay đổi đó.