Sau khoảng một năm thị trường âm nhạc ảm đạm vì ảnh hưởng của dịch bệnh, Vpop đã có sản phẩm gây sốt vào ngày cuối cùng của năm 2021. Đó chính là bản hít mới nhất của rapper Đen Vâu – Mang Tiền Về Cho Mẹ. 

 - Ảnh 2

Vừa ra mắt chưa lâu, ca khúc này đã ngay lập tức gây sốt trên MXH. Đoạn hook bắt tai: “Mang tiền về cho mẹ (mẹ ơi), mang tiền về cho mẹ (mẹ ạ)/ Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ! (what?)”, được khán giả yêu thích và chia sẻ rộng rãi. Đoạn lyrics này đang tạo trend khi vừa khiến người nghe phải ngẫm nghĩ lại bật cười bởi nét hài hước, dí dỏm.

Mang Tiền Về Cho Mẹ tạo nên cơn sốt rộng rãi, từ các bạn trẻ tới các bậc phụ huynh, len lỏi cả vào trường học rồi “nhảy” cả vào đề thi rồi đây này! Cụ thể, trên MXH, dân tình thích thú chia sẻ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 12 của trường THCS - THPT Trần Cao Vân (TP.HCM). Đề thi đã trích ngay đoạn lyrics đắt giá nhất MV Mang Tiền Về Về Cho Mẹ của Đen Vâu cho phần Đọc Hiểu chiếm 3 điểm và Làm Văn chiếm 2 điểm.

Đề thi môn Ngữ văn lớp 12 được lấy cảm hứng từ bản hit Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu
Đề thi môn Ngữ văn lớp 12 được lấy cảm hứng từ bản hit Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu

Ở phần Đọc Hiểu, cô giáo trích dẫn đoạn hook bắt tai:

“Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ

Mẹ không dám ăn

Không dám mặc

Không dám tiêu cũng chỉ vì lo 

Giờ con đeo túi tò te đi mua cho mẹ cái túi Dior

Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy? 

Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm? 

Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa? 

Vấp ngã đầu đời là được ai nâng? 

Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè 

Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về 

Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang

Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan”

Ngoài ra, đề bài còn muốn học sinh bàn luận về quan điểm của câu lyrics đắt giá "Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè".

Tới bài Nghị luận xã hội trong phần Làm văn, thầy cô trích 2 câu viral nhất của bài hát là "Mang tiền về cho mẹ/Đừng mang ưu phiền về cho mẹ" để học sinh trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình.

Sự xuất hiện của bản hit Mang Tiền Về Cho Mẹ khiến nhiều người vô cùng thích thú. Gặp một đề kiểm tra với chất liệu quen thuộc như thế này, lại là thứ được phát đi phát lại hằng ngày, được sáng tác bởi một nam rapper mà giới trẻ cực kỳ yêu thích thì chắc hẳn sẽ tạo cảm hứng cho các học trò viết được nhiều ý hay trong bài làm của mình. Thêm nữa, chủ đề về gia đình hay người mẹ cũng là một chủ đề dễ cảm và dễ viết, nếu là một học trò yêu thích môn Văn thì không khó để có một bài làm như ý.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ ngưỡng mộ với khả năng “bắt trend” nhanh nhạy và sự tâm lý của thầy cô khi lấy bản hit này để tạo nguồn cảm hứng học tập cho học trò.