Đề xuất mục tiêu 80% học sinh được học về trí tuệ nhân tạo phù hợp lứa tuổi

TP
Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp lấy ý kiến hoàn thiện Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Đặng Văn Huấn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu, Bộ GD&ĐT đã rà soát, chỉnh sửa, tiếp thu ý kiến các bộ, ngành và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Đặng Văn Huấn báo cáo tại buổi làm việc
Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Đặng Văn Huấn báo cáo tại cuộc họp. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Theo đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát, làm rõ sự phù hợp, đồng bộ của Chương trình với các chiến lược, đề án liên quan đến phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng; đồng thời rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu để bảo đảm tính khả thi và thống nhất với các chương trình, đề án đang triển khai.

Dự thảo Chương trình đề xuất một số mục tiêu cụ thể đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu 80% học sinh phổ thông, học sinh dự bị đại học được học về trí tuệ nhân tạo phù hợp lứa tuổi, gắn với tư duy số, tư duy tính toán, đạo đức công nghệ và sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn, có trách nhiệm; 100% người học trong các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đạo đức trí tuệ nhân tạo, an toàn dữ liệu và năng lực sử dụng trí tuệ nhân tạo trong học tập, nghiên cứu và hoạt động nghề nghiệp; ít nhất 80% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có năng lực ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo trong hoạt động nghề nghiệp trên nền tảng mở theo các khung kiến thức, kỹ năng số, năng lực số do Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ GD&ĐT tạo ban hành.

Dự thảo đặt ra yêu cầu, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực bắt buộc trong giáo dục quốc dân.
Dự thảo đặt ra yêu cầu, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực bắt buộc trong giáo dục quốc dân. (Ảnh: Trường Phạm)

Đồng thời, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực bắt buộc trong giáo dục quốc dân, theo đó trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học và học tập suốt đời; 100% cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có quy định về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo, đánh giá, nghiên cứu; tối thiểu 80% chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tích hợp trí tuệ nhân tạo ứng dụng theo ngành, lĩnh vực.

Chương trình cũng đặt mục tiêu phát triển tối thiểu 10 trung tâm đào tạo, nghiên cứu tiên tiến chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, trong đó có 5-7 trung tâm trí tuệ nhân tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế; 25 cơ sở giáo dục đại học, 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có chương trình đào tạo chuyên sâu, hoạt động đổi mới sáng tạo trọng điểm về trí tuệ nhân tạo, triển khai các chương trình đào tạo AI và AI+X.

Tối thiểu 30% doanh nghiệp trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên tham gia đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bổ sung kỹ năng trí tuệ nhân tạo cho người lao động; hình thành mạng lưới doanh nghiệp đồng hành trong xây dựng chương trình, cung cấp dữ liệu thực tế, môi trường thực hành, thực tập và đánh giá năng lực người học.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT cùng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã tập trung trao đổi, góp ý về các mục tiêu, chỉ tiêu, nhóm nhiệm vụ và cơ chế triển khai Chương trình.

Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất với các chiến lược, chương trình quốc gia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; làm rõ căn cứ xác định các chỉ tiêu; hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực, phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành và tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo.

Kết luận cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Tiến Thảo ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT. Vụ trưởng đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Chương trình, bảo đảm tính thống nhất với các chủ trương, chiến lược và đề án liên quan, đồng thời nâng cao tính khả thi của các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trước khi hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất mục tiêu 80% học sinh được học về trí tuệ nhân tạo phù hợp lứa tuổi tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Edupia đồng hành cùng “Festival Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc năm 2026”

Hệ thống giáo dục trực tuyến Edupia - đơn vị đồng hành cùng “Festival Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc năm 2026” - nhiều lần được ghi nhận trong các bảng xếp hạng và giải thưởng quốc tế dành cho lĩnh vực công nghệ giáo dục, đồng thời đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp EdTech hàng đầu Đông Nam Á.

Ngày hội đấu trí của 250 “chiến binh toán học” xuất sắc

Sáng 4/7, vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Olympic Toán Tuổi thơ Online 2026 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Vượt qua hơn 40.000 thí sinh từ mọi miền Tổ quốc, 250 gương mặt xuất sắc nhất từ khối lớp 4 đến lớp 8 đã quy tụ để cùng tranh tài trực tiếp trên máy tính.