Bạn ạ, khi vừa đến cổng vườn Nghệ thuật Sông Thương - SongThuongGarden, là bạn đặt chân đến một không gian văn hóa đặc biệt với kiểu tích hợp kiến trúc cách điệu của cả châu Á với châu Âu vô cùng thú vị.

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 1

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong (Trong cùng bên phải) cùng các nhà văn, các cô chú trong ban điều hành Vườn nghệ thuật tại lễ cắt băng khánh thành bức tượng đá xanh khắc thơ của thi sĩ Hoàng Cầm.

Nơi lưu giữ nếp văn hóa người Việt

Tại SongThuong Garden có “Nhà trưng bày Văn hóa Kinh Bắc” với hình ảnh chiếc cối xay lúa cũ kỹ, chiếc cối đá thủng, bao nhiêu đời tổ tiên đã từng... giã vừng, giã lạc, giã cua... nấu bữa ăn đạm bạc. Ngoài ra sẽ có vô số các hiện vật nông cụ: cày, bừa, liềm, hái, quạt rê thóc, lưới đánh cá... các dụng cụ đời sống: ông bình vôi, chậu gỗ, mâm đồng, nồi đồng ba mươi, thuyền độc mộc, cung, nỏ, gùi, thúng, mủng, rần, sàng...

Bước từ nhà trưng bày qua vòm cổng nhỏ, bạn sẽ gặp lại “Ga tàu điện Đồng Xuân” với hình ảnh những toa tàu cũ kỹ, tróc sơn, loang lổ... gợi nhớ một thời bao cấp khó khăn với tiếng còi gõ leng keng từ Bờ Hồ, Đồng Xuân, Ô Chợ Dừa, Yên Phụ...

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 2

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 3

Những trải nghiệm thú vị tại khu “Vườn tượng Văn học”.

Điều đặc biệt thú vị, tại khu vườn tượng, có tượng Nam Cao đang cầm bút ngồi trầm ngâm trước trang sách, xung quanh ông là các nhân vật: Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, Lý Cường, Binh Chức, Lão Hạc, giáo Thứ... Có tượng Vũ Trọng Phụng với các nhân vật của ông là: Xuân Tóc đỏ, bà Phó Đoan, ông Phán mọc sừng, Nghị Hách, Thị Mịch... Nơi đây không chỉ để du khách tham quan mà còn là địa chỉ cho các trường học đến gặp gỡ, giao lưu với các nhà văn Việt Nam đương đại...

Một thoáng châu Âu bên sông Thương thơ mộng

Bạn có muốn lưu giữ những bức ảnh đẹp dưới chân tháp Epphen và Cầu Tình yêu ở SongThuongGarden không nhỉ? Ở đây chim bồ câu rất nhiều. Chính sự thân thiện, phóng khoáng của không gian xanh khiến chim câu có thể đậu trên tay, sà xuống vai bạn. “Nghe nói” chim bồ câu còn bay theo các anh chị đến chụp ảnh cưới ra tận Cầu Tình yêu để ngắm họ khóa chiếc khóa có nơ hồng vào lan can rồi thả chìa khóa xuống dòng sông Thương biêng biếc nữa đấy!

Thêm một điều thú vị nữa, bạn có thể tìm kiếm tên thần tượng của mình ở “Đại lộ Ngôi Sao”. Tại không gian văn hóa xanh, đẹp này, lần đầu tiên ở Việt Nam, 100 danh ca, nghệ sĩ sân khấu, ngôi sao màn bạc thế giới đã được tôn vinh, khắc tên vào ngôi sao 5 cánh trên Đại Lộ. Bạn sẽ thấy tên Bob Dylan - nam ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ, thần tượng âm nhạc của giới trẻ nhiều thế hệ. Mới đây, Bod Dylan được tặng Giải thưởng No bel Văn chương “vì đã tạo nên những biểu đạt đầy chất thơ trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của nước Mỹ. Rồi Nữ ca sĩ huyền thoại người Nga Alla Pugachyova với giọng ca vàng nổi tiếng thể hiện ca khúc “Triệu triệu bông hồng”. Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Củng Lợi... cùng nhiều danh ca, nghệ sĩ, ngôi sao màn bạc khác rất nổi tiếng cũng được ghi danh trên con đường vinh quang này.

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 4

Tranh thủ xin chữ ký nhà thơ “thần đồng”!

Những góc đặc biệt dành cho tuổi teen!

Nếu bạn là người ưa vận động? Có cả một sân bóng mini đang chờ bạn tham gia cùng những trận đấu sôi nổi! Bên cạnh đó, đi xe đạp đôi, xe đạp ba, xe xích lô cũng mang đến những khoảnh khắc rèn luyện tuyệt vời.

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 5

Viết cảm tưởng tại nhà trưng bày Di tích chiến tranh.

Còn nếu bạn muốn thử học nghề, thì khu học làm bánh, làm gốm, khu hướng dẫn trồng nông sản luôn mở cửa chào đón bạn. Và, với trò chơi “Rung chuông vàng” theo các chủ đề đảm bảo đó luôn là những trò chơi trí tuệ đem đến không khí sôi nổi, háo hức đầy bất ngờ.

Nếu bạn thật sự yêu việc học hỏi, bạn sẽ còn nhận được nhiều kiến thức từ các khu trưng bày về Thời bao cấp, Bảo tàng Di tích chiến tranh…

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 6

 

Đến vườn nghệ thuật – Bất tận niềm vui! 7

Không gian tuyệt vời cho các teen đua tài nhé!

Bạn thân mến ạ, những người sáng lập Vườn Nghệ thuật sông Thương với tất cả yêu mến dành cho tuổi thơ và mong ước hướng mọi người đến với cuộc sống tràn đầy cảm xúc đã xây dựng một địa chỉ văn hóa, nghệ thuật, du lịch bên sông Thương, thành phố Bắc Giang đẹp như vậy đấy. Còn chần chừ gì mà không khám phá và trải nghiệm, nhỉ?

Đắc Tùng Dương
(Lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên, ĐHTN- ĐHQG Hà Nội)