ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy?

Thu Trà
Mức điểm để có thể trúng tuyển vào một số ngành hot của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra cao ngang ngửa với các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT. Điều này đã khiến dư luận băn khoăn trước mức điểm SAT mà trường này đưa ra.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thông báo ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy của trường năm 2021 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1, bao gồm xét chứng chỉ quốc tế và xét theo hồ sơ năng lực kết hợp với phỏng vấn.

Với xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế, ngưỡng yêu cầu SAT thí sinh cần đạt được phải từ 1520 trở lên, đồng thời SAT Toán phải đạt 770/800 mới có thể trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính (IT1) và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến (IT-E10).

Ngay sau khi công bố, mức điểm này đã khiến nhiều người "choáng", khi cao ngang ngửa với mức điểm trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT”, thậm chí còn cao hơn. 

Choáng! ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? - Ảnh 1
Ngưỡng điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội đối với các chứng chỉ quốc tế.

Theo xếp hạng của US News, mức điểm SAT thí sinh cần đạt để trúng tuyển vào ĐH Harvard là 1460-1570, vào MIT khoảng 1510-1570, vào ĐH Yale từ 1460-1570, vào ĐH Princeton từ 1460-1570 hay vào ĐH Stanford là 1440-1570. ĐH Chicago có điểm SAT cao nhất tại Mỹ - 1535/1600.

Trước băn khoăn của dư luận, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Năm nay, trường có nhiều phương thức tuyển sinh. Xét điểm SAT/ACT chỉ là một trong ba hình thức của phương thức xét tuyển tài năng và chỉ chiếm 5% chỉ tiêu.

Số lượng trúng tuyển theo điểm SAT của hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến chỉ khoảng từ 5 – 15 em. Trường xét điểm từ trên xuống dưới, nên điểm trúng tuyển vào những ngành này cao là điều dễ hiểu.”

Choáng! ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? - Ảnh 2
Choáng! ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? - Ảnh 3
Choáng! ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? - Ảnh 4
Choáng! ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? - Ảnh 5
Ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường năm 2021 theo phương thức Xét tuyển tài năng đợt 1. Nguồn:Hust.edu.vn

Mặt khác, theo ông Kiên, đây cũng là những ngành hot, có đông thí sinh đăng ký vào. Vì biết những ngành này có tỉ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu điểm SAT từ 1460 trở lên, nên chỉ những thí sinh đạt điểm số xuất sắc mới dám nộp hồ sơ vào nên nói tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khó như vào các trường top đầu của Mỹ là sự so sánh khập khiễng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết ĐH Bách Khoa lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, tại sao như vậy? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác