Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội

Hà Chi
Học trong trường chuyên là mong ước của rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là danh sách 7 trường chuyên tại Hà Nội.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam được thành lập từ năm 1985. Ngôi trường là biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam và Hà Lan. Sau hơn 30 năm hoạt động, giờ đây trường THPT chuyên Amsterdam đã là một trong những trường chuyên nổi tiếng ở Hà Nội.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 1

Ngoài việc học tập và hoạt động thể chất, các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam (thường được gọi là Amser) còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau, gồm cả hoạt động thường niên và không thường niên. Các hoạt động ngoại khóa thường niên phần lớn đều là các hoạt động nghệ thuật - khoa học, bao gồm: "Ngày Hội Anh Tài", lễ ra trường "Made In 12" của học sinh khối 12, "Ams' Got Talent"; "Nineternal" và "Ngày hội Tìm hiểu Toán học".

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 2

Ngoài các hoạt động thường niên, trường còn tổ chức nhiều hoạt động không thường niên khác như: nhạc kịch giữa các khối chuyên, chuyển thể tác phẩm văn học, ngày hội văn hóa, làm sạch môi trường,... Cùng với đó là các câu lạc bộ ngoại khóa như CLB nghệ thuật (HAT), CLB nhiếp ảnh (APC), CLB âm nhạc (Glee Ams), CLB tranh biện (Puzzles Ams)..

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 3

Những cựu học sinh tiêu biểu của trường chuyên cấp 3 THPT chuyên Amsterdam phải kể đến Phan Phương Đạt – Giám đốc Công ty phần mềm FPT; Hồ Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Chi nhánh công ty ORACLE khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam….

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ được thành lập vào tháng 3 năm 1947. Trường hiện có 11 khối chuyên gồm các bộ môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga. Trường có nhiều học sinh tham gia và đạt giải các kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp quốc tế.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 4

Năm 2018, bài tập làm văn điểm 10 của học sinh Vũ Ngọc Quỳnh Giang, lớp 10 chuyên Địa, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) gây sốt trên mạng xã hội. Dự án “Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic, Serotonergic trong nước tiểu và mối liên quan với các rối loạn hành vi ở người nghiện game” của Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam (lớp 11 Sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) xuất sắc giành giải Nhất ở lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 5

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Trường chuyên KHTN thuộc hệ đào tạo THPT của trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội (ĐH Quốc gia Hà Nội). Khối được thành lập đầu tiên là Chuyên Toán năm 1965, sau đó là chuyên Vật lý. Cũng giống như các trường chuyên khác tại Hà Nội, các khối chuyên của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cũng đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 6

Những cựu học sinh từng học ở nơi đây đã và đang đóng góp những vai trò quan trọng của những cơ quan trong và ngoài nước. Như:  GS. Đàm Thanh Sơn đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 1984 nay là Giáo sư Vật lý tại khoa Vật lý, Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ); GS. Ngô Bảo Châu đạt Huy chương Vàng Olympic Toán các năm 1988 và 1989, giải thưởng Fields (năm 2010) . Và hiện  là Giáo sư Toán học khoa Toán trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ), cũng là Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 7

Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội

Được thành lập vào năm 1966 với mục đích ban đầu là nơi bồi dưỡng những học sinh xuất sắc về Toán học tại Việt Nam. Đến nay, khối phổ thông chuyên Toán – Tin ĐHSP Hà Nội đã có nhiều năm xây dựng và phát triển.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 8

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, tiền thân là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.  Là một trường chuyên công lập chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 9

Hàng năm, trường nằm trong top đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo . Đã có rất nhiều học sinh đã và đang là những cán bộ cho Toán học và ngành khác. Như Đại sứ – Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo Hồ Tú Bảo, Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học Nguyễn Đình Công,…

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ ra đời năm 1969 theo quyết định số 488/KH của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, với nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ trên cơ sở vững vàng các bộ môn văn hoá phổ thông để tiếp tục đào tạo thành những cán bộ giỏi ngoại ngữ cho các lĩnh vực văn hoá và kinh tế sau này.

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 10

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ trực thuộc Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cho đến nay, đây là trường THPT duy nhất ở Việt Nam chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ gồm: tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc. Trường cũng sở hữu chương trình đào tạo xuất sắc và tỷ lệ học sinh trúng tuyển các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước lớn (98% đến 100%).

Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội - Ảnh 12

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ xếp thứ ba toàn quốc trong bảng xếp hạng 200 trường Trung học phổ thông chuyên có điểm thi Đại học cao nhất năm 2012.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điểm danh top các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.

Nơi "ươm mầm" những giấc mơ rực rỡ

Nằm ở trung tâm TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương), trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng từ lâu đã trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, được đông đảo phụ huynh tin tưởng và học sinh yêu mến. Không chỉ truyền dạy kiến thức, đây còn là nơi ươm mầm cho những ước mơ, khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo trong mỗi học sinh.

Mai Khanh - MC nhí đa tài

Gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin… là những điều mà khán giả rất ấn tượng khi tiếp xúc với MC nhí Hoàng Mai Khanh (lớp 6A3, trường THCS Lê Văn Thiêm, TP. Hà Tĩnh).