Ngày 18/12 vừa qua, Bác sĩ – Tiến sĩ Jerome Adams chính thức tuyên bố việc sử dụng thuốc lá điện tử (vaping) trong giới trẻ đang một dịch bệnh ở Mỹ.

Theo khảo sát quốc gia của ĐH Michigan về việc sử dụng thuốc lá học đường được công bố và cuối năm 2017, có tới 11% học sinh trung học (8% học sinh lớp 10 và 3% học sinh lớp 8) đã sử dụng thuốc lá điện tử. Điều đáng lo ngại là các bạn đều cho rằng thuốc lá điện tử vô hại.

Kể từ khi thuốc lá điện tử du nhập vào Mỹ năm 2007, chúng đã được “đề cao” bởi chứa ít hóa chất hơn thuốc lá truyền thống. Đồng thời, ngành công nghiệp này cũng quảng bá nó như một sự thay thế lành mạnh, giúp người trưởng thành cai nghiện thuốc lá truyền thống.

 Điều tệ nhất mà cha mẹ Mỹ mang tới cho con mình chính là mua thuốc lá điện tử 1

Thuốc lá điện tử “pod mod” trông giống như ổ USB và sạc qua cổng USB của laptop

Tuy nhiên, chất lỏng trong thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotine – một loại thuốc gây nghiện cao. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh nó có tác dụng cai nghiện thuốc lá thường, hơn nữa thuốc lá điện tử còn làm các thiếu niên tăng nguy cơ hút thuốc lá về sau này.

Theo bác sĩ General Adams, thuốc lá điện tử có hương vị thân thiện với trẻ em và đó cũng là lý do số một mà những người trẻ tuổi nói rằng họ thử những thiết bị này là vì chúng có hương vị trong đó.

Bác sĩ cũng lo ngại trước thực trạng hầu hết thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử mà không biết nó có thể gây hại cho sự phát triển của họ. Rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng não của thanh thiếu niên rất nhạy cảm và bị ảnh hưởng tới trí nhớ, sự tập trung do nicotine.

Điều tồi tệ nhất mà cha mẹ mang tới cho con mình chính là mua một điếu thuốc lá điện tử. Bởi vậy, bác sĩ cũng khuyến khích các bậc cha mẹ nói chuyện cởi mở và thường xuyên giải thích với con về bản chất của chất gây nghiện.