Kiến thức Địa lý Việt Nam là bao la, vô cùng tận y như chiều dài của mảnh đất hình chữ S mà có giỏi Địa lý tới mấy cũng vẫn còn nhiều thứ làm khó bạn. Ngoài những kiến thức cơ bản về khí hậu, địa hình, cảnh quan,... thì ngày nay những yếu tố liên quan đến đơn vị hành chính - du lịch ở nước ta cũng có thể làm khó nhiều người.

Gần đây dân tình xôn xao câu hỏi thành phố nào mà tên chỉ đúng 1 từ, đáp án sau đó là Huế và Vinh. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc ngược lại: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất chưa?

Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 6

Nhiều bạn hẳn sẽ đứng hình mất vài giây để tìm ra câu trả lời. Nếu bạn chưa nghĩ ra thì đáp án ngay đây, chính là thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, trung tâm của tỉnh Ninh Thuận. Đây chính là thành phố có tên dài nhất Việt Nam hiện nay với 4 từ và 16 chữ cái.

Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 1
Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 2

Địa danh Phan Rang - Tháp Chàm chính thức ra đời từ năm 1948, trước đó, có nhiều giai đoạn thành phố được tách ra thành những đơn vị hành chính riêng biệt. Trong đó, Phan Rang là phiên âm Việt hóa của Panduranga - kinh đô của Vương quốc Champa cổ. Còn Tháp Chàm là tên cụm tháp Po Klong Garai ở phía Tây thành phố.

Ngày nay, Phan Rang - Tháp Chàm được xem là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - khoa học kỹ thuật của tỉnh Ninh Thuận.

Đây là thành phố khô hạn bậc nhất nước ta. Bạn có thể thành "mực một nắng" không chừng bởi lượng mưa mỗi năm ở đây rất ít, độ ẩm trung bình chỉ chừng 80%. Từ tháng 1 tới tháng 3 là thời điểm khô hạn nhất, bởi vậy mới có câu ví von "gió như Phang, nắng như Rang". 

Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 3
Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 4

Tháp Po Klong Garai là cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam, phụng thờ vua Po Klong Garai. Tháp Po Klong Garai gồm 3 tháp là tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m) và tháp cổng (cao 8,56m) nằm trên đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 9 km về phía Tây Bắc.

Đố bạn: Thành phố nào ở Việt Nam có tên dài nhất - Ảnh 5

Đây là công trình có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đỉnh cao, được xây dựng cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Năm 2016, di tích kiến trúc nghệ thuật này được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Tháp Po Klong Garai hiện là một trong những địa điểm check-in nổi tiếng nhất ở Ninh Thuận, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.