Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 1

Sài Khao là một bản người Mông, thuộc xã Mường Lý, huyện miền núi biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một địa danh nổi tiếng đã đi vào thơ ca.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 2

Giờ đây, đến với bản Sài Khao, người dân và du khách còn được chiêm ngưỡng những hàng rào đá vững chãi, bao quanh nhiều ngôi nhà của các hộ gia đình người Mông.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 3

Để phòng thú dữ, nhiều hộ gia đình người Mông ở Sài Khao đã nghĩ ra cách dựng những “tường thành” bằng đá bao quanh những ngôi nhà của mình...Đây là hàng rào đá của gia đình chú Vàng A Long.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 4

Không chỉ phòng tránh thú giữ, để bảo vệ sản xuất, chăn nuôi, gia đình chú Vàng A Tháu còn làm hàng rào đábảo vệ chuồng trại chăn nuôi và cả nương rẫy...

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 5

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 6

Những viên đá thô ráp, gồ ghề, tưởng chừng như vô tri, vô giác đã được bàn tay tài hoa của bà con lựa chọn, sắp xếp lại một cách khéo léo để tạo thành những hàng rào đá liền nhau, cứng cáp, vững chắc.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 7

Bức “tường thành” đá trải dài ngút ngàn giữa thung lũng nơi đại ngàn như một bức tranh về công trình kiến trúc đồ sộ, độc đáo. Để bảo vệ nương lúa, gia đình chú Tháu đã xây dựng một hàng rào đá dài gần 3km bao quanh.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 8

Nhiều gia đình nơi đây đã dày công và tốn không ít thời gian để chọn lựa, sắp xếp những viên đá liền khối với nhau một cách tự nhiên mà không hề sử dụng bất kỳ chất kết dính nào cho hàng rào đá. 

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 9

Đến với thung lũng Sài Khao, người dân và du khách không khỏi tò mò về những hàng rào đá được xây dựng chắc chắn từ hàng trăm, hàng ngàn viên đá lớn, nhỏ khác nhau.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 10

Phần lớn, những hàng rào đá nơi thung lũng Sài Khao có độ rộng phần chân khoảng gần 1 mét, cao gần 2 mét và nhỏ dần về phía trên. “Tác giả” đã khéo léo lựa chọn những viên đá có góc cạnh tự nhiên, phù hợp để chúng có thể tự bám vào nhau, tạo độ vững chãi cho hàng rào.

Độc đáo những “tường thành” đá nơi thung lũng Sài Khao 11

Những hàng rào đá được nhiều hộ gia đình người Mông nơi đây trân trọng, bảo vệ, giữ gìn như một nét riêng. Lên với Sài Khao, người dân cũng như du khách sẽ được hòa mình giữa khung cảnh của những ngôi nhà người Mông và những hàng rào đá ẩn mình bên những cây mận, cây đào cổ thụ. Và khung cảnh càng nên thơ khi giữa đại ngàn là hình ảnh “con sông đá uốn lượn, lấp ló trong sương mờ...

Theo Dân trí