Cậu bạn tài năng này là Suntharalingam Piranawan đến từ Sri Lanka, năm nay 15 tuổi. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia bạn ấy sống, mọi hoạt động đều tạm ngừng trong đó có việc học của Piranawan.

Thay vì buồn rầu hoặc để thời gian trôi qua vô nghĩa, cậu bạn 15 tuổi suy nghĩ đến những việc có ích, vừa giải tỏa căng thẳng, vừa đóng góp cho cộng đồng.

 - Ảnh 4

Vậy là sáng chế xe tuk tuk năng lượng mặt trời ra đời. Để hoàn thành được nó, Piranawa đã dành ra 8 tháng. Điều đặc biệt là mọi thứ làm ra xe đều từ phế liệu: “Sẽ có rất nhiều người như cháu, cố gắng chế tạo các thứ từ phế liệu. Thật sự rất thú vị”, Piranawa chia sẻ trên BBC.

Suntharalingam Piranawan và xe tuk tuk tự chế
Suntharalingam Piranawan và xe tuk tuk tự chế

Bên cạnh Piranawa luôn có người đồng hành, ủng hộ nhiệt tình đó là ông của bạn ấy. Hai ông cháu mua khung xe, bánh xe và tay cầm đã qua sử dụng từ các cửa hàng bán đồ kim loại cũ vì gia đình không thể trả nhiều tiền. 

 - Ảnh 4

Để tiết kiệm chi phí, ông và Piranawa dùng những gì mình cần và bán lại phần thừa cho chủ cửa hàng. 

Cậu bạn có sự đồng hành và ủng hộ của ông trong quá trình sáng chế
Cậu bạn có sự đồng hành và ủng hộ của ông trong quá trình sáng chế

Xe tuk tuk hay còn gọi là xe ba bánh, khá phổ biến ở Sri Lanka và các nước Đông Nam Á. Khi xe chạy phát ra tiếng tuk tuk rất vui tai. Những chiếc xe này có hình dáng nhỏ gọn với tốc độ tối đa chỉ khoảng 48 km/h.

Xe tuk tuk năng lượng mặt trời này không phải sáng chế đầu tiên của Piranawa. Cậu bạn đã từng có nhiều sản phẩm khác như xe đạp năng lượng mặt trời, máy hái dừa và máy nạo dừa.

Trong tương lai, Piranawa có kế hoạch cho một dự án lớn hơn như chế tạo ô tô năng lượng mặt trời. Cậu bạn hy vọng, chính quyền và mọi người xung quanh có thể giúp đỡ để mình hoàn thành dự án này.

(Nguồn: BBC)