Động vật có sức mạnh đáng nể

Khoa học Khám phá
Một người khỏe mạnh có thể nâng vật nặng gấp 1,5 lần trọng lượng cơ thể mình. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa là gì khi so sánh với những loài động vật mạnh nhất bên ngoài thế giới tự nhiên.

Đại bàng Habry

Đại bàng Harpy cái có lẽ là loài chim mạnh nhất trên thế giới. Chim mái thường khỏe hơn chim trống và có thể nâng vật nặng tới 18 kg, gần gấp đôi trọng lượng của chính nó.

Báo hoa mai

Một con báo đực trung bình nặng khoảng 30 đến 70 kg. Theo các nhà nghiên cứu, những con lớn nhất có khả năng nâng được vật nặng lên tới 125 kg bằng cách sử dụng cơ hàm chắc khỏe cùng đôi chân và móng vuốt sắc nhọn của mình.

Báo hoa mai cần sức mạnh này để kéo con mồi lớn hơn mình lên cây sau những chuyến đi săn. Chúng làm vậy để những kẻ săn mồi khác như hổ và sư tử không có cơ hội “hớt tay trên” thành quả của mình.

Sư tử

Sư tử đực trưởng thành có thể nặng từ 150 đến 250 kg, trong khi đó, sư tử cái nhỏ hơn một chút với trọng lượng từ 120 đến 180 kg. Bộ hàm và cơ chân khỏe mạnh giúp chúng có thể kéo những động vật nặng 400 – 450 kg một cách dễ dàng.

Hổ

Hổ thậm chí còn nhanh nhẹn và mạnh hơn cả sư tử. Chúng dễ dàng hạ gục được con mồi có kích thước gấp đôi bản thân. Các chuyên gia cho rằng, “chúa sơn lâm” có thể nâng được 550 kg (gấp đôi trọng lượng cơ thể của chúng).

Gấu xám Bắc Mỹ

Gấu xám Bắc Mỹ có kích thước “siêu to khổng lồ”, đứng đầu về sức mạnh trong các loài sinh vật họ nhà gấu. Một con gấu xám Bắc Mỹ có thể nặng tới 400 kg, thậm chí 600 kg. Khi đứng bằng hai chân, chúng có thể cao tới 3,3 mét, trông giống như một ngọn núi biết đi vậy.

Với sức mạnh vượt trội, gấu xám Bắc Mỹ gần như không có kẻ thù tự nhiên. Chúng có thể dùng bộ móng vuốt cực kỳ uy lực hất tung một con lợn rừng nặng 150 kg lên cao 10 mét dễ như người ta… ăn kẹo.

Bò xạ hương

Bò xạ hương (hay bò xạ) là loài động vật có vú duy nhất trong chi Ovibos, thuộc họ Trâu bò hiện còn sống ở Bắc Cực từ thời kỳ băng hà cách đây gần 200.000 năm. Chúng nổi tiếng với bộ lông dày và mùi hương cực mạnh phát ra từ con đực. Sức mạnh cơ bắp của loài động vật này có thể giúp chúng kéo được những vật nặng lên tới cả tấn đi một quãng đường dài.

Tê giác trắng

Tê giác đực trưởng thành có trọng lượng cơ thể từ 1.800 đến 2.500 kg và tê giác cái từ 1.800 đến 2.000 kg, nặng hơn một chiếc ô tô 4 chỗ thông thường. Thật khó để đo lường sức mạnh của chúng nhưng người ta ước tính rằng, một con tê giác trắng có thể kéo được vật từ 800 - 1.100 kg.

Khỉ đột

Khỉ đột có cánh tay vô cùng khỏe mạnh. Chúng sử dụng chân và cánh tay để đi bộ, leo trèo hàng ngày. Điều này càng giúp cho những cơ bắp của chúng trở nên săn chắc. Ước tính, khỉ đột có thể nâng được 815 kg (gấp khoảng 4 lần trọng lượng cơ thể của chúng).

Voi rừng châu Phi

Khỉ đột vô cùng mạnh mẽ nhưng sức mạnh cơ bắp của chúng vẫn không phải là đối thủ của voi rừng châu Phi. Loài động vật được mệnh danh là “khỏe nhất hành tinh” này có khả năng nâng vật nặng 6.000 kg – tương đương với trọng lượng cơ thể của chính nó.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 9 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Động vật có sức mạnh đáng nể tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.