Mỹ và Anh đang dẫn đầu trong số các quốc gia thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Trong năm 2016, du học sinh phải đối mặt với 2 cú sốc liên quan tới chính trị. Đó là cuộc trưng cầu Anh với chế độ Brexit và bây giờ là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Điểm chung của hai sự kiện này là dấy lên làn sóng mạnh mẽ về chính sách với người nhập cư. Nhưng kết quả của nó đều tác động đến suy nghĩ và hoạt động của sinh viên quốc tế.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump từng thúc đẩy một chính sách để giữ chân các sinh viên quốc tế sau khi họ kết thúc chương trình học tập tại mỹ. Tuy nhiên trong suốt chiến dịch, quan điểm của tân Tổng thống mỹ, ông Donald Trump đã thay đổi, ông phản đối người da màu và người nhập cư trên đất nước này.

Du học sinh lo lắng khi Donald Trump đắc cử tổng thống 1

Ông Donald Trump vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong 10 điều mục tiêu mà ông Donald Trump đã vạch ra sau khi đắc cử là sẽ tạm đình chỉ việc cấp visa cho bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ cho đến khi kiểm soát được mọi thông tin về những người đã nhập cư vào nước này.

Vì thế, quãng thời gian tranh cử và sau khi đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến du học sinh quốc tế cảm thấy lo lắng về tương lai của mình, khi không thể tiếp tục được cấp visa sau khi hết hạn.

Bên cạnh đó, tân tổng thống cũng đưa ra đề xuất cấm người hồi giáo nhập cư vì nguy cơ khủng bố. Nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới các sinh viên quốc tế muốn học tập tại Mỹ.

Một nữ du học sinh Việt Nam ở tiểu bang New York (Mỹ) kể lớp cô có gần 50 người, đa phần ở lại trường xem kết quả bầu cử trực tiếp. Lúc đầu mọi người bàn tán xôn xao nhưng khi Trump áp đảo, ai cũng chán nản. Đa số bạn bè muốn sang Canada sinh sống.

Thời điểm hiện tại đang là mùa tuyển sinh của các trường đại học Mỹ, các học sinh quốc tế chắc hẳn phải nghiên cứu xem xét khi chọn điểm đến là quốc gia cờ hoa này. Đây sẽ là cơ hội thu hút sinh viên cho các quốc gia khác như Úc, Canada, Đức hoặc một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Nếu áp dụng ngặt nghèo chính sách cho người nhập cư thì các trường đại học của Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn khi bị mất đi nhân tài trong lĩnh vực nghiên cứu và nguồn tài chính khổng lồ từ du học sinh.

Đối với những người công dân Việt Nam đang sinh sống tại quốc mẫu cho rằng chính sách này sẽ giúp đất nước chúng ta không bị chảy máu chất xám. Sau khi học xong chương trình đào tạo đại học, cao học họ sẽ về Việt Nam cống hiến.

 Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Times Higher Education