Tối ngày 15/4, hàng trăm lính cứu hỏa đã cố gắng dập tắt đám cháy đang tàn phá nhà thờ Đức Bà - Notre Dame de Paris. Ngọn lửa đã làm gác mái của nhà thờ sụp đổ, gây thiệt hại lớn. Người dân nước Pháp cùng với người dân trên thế giới không khỏi bàng hoàng và tiếc nuối cho một biểu tượng lớn của nước Pháp.

Trên trang facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp có viết: "Có một thứ gì đó đã mất. Có một khoảng trống vô cùng lớn và sẽ không có gì có thể bù đắp được. Một biểu tượng của Paris".

Du học sinh Việt tại Pháp: “Cay cay khóe mắt khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy” 1

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn

Du học sinh Việt tại Pháp: “Cay cay khóe mắt khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy” 2

Anh Phạm Sĩ Hiếu cảm thấy rất bàng hoàng khi biết tin nhà thờ Đức Bà bị cháy

Chia sẻ với PV, anh Phạm Sĩ Hiếu (nghiên cứu sinh ở trường Đại học Artois thuộc trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp) cho biết: “Mình bắt đầu học tập và làm việc ở Pháp từ tháng 1/2017, đến nay cũng được hơn 2 năm. Điều mình ấn tượng ở Pháp là kiến trúc, con người nơi đây, với các món ăn độc đáo đặc trưng cho từng vùng. Mình có đã có thời gian sống ở miền Nam nước Pháp, mùa đông trời có thể xám xịt cả ngày, mùa hè thì nắng ấm đến khoảng 9-10h tối.

Paris là một thành phố rất lớn, là trái tim của cả nước Pháp. Ở Paris có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đặc biệt, nhà thờ Notre Dame de Paris không chỉ là di sản của nước Pháp mà còn là của toàn nhân loại, là điểm khởi đầu cho mọi điểm đến của nước Pháp (mốc số 0), khoảng cách từ paris đi bất kỳ đâu đều được lấy từ nhà thờ Notre Dame de Paris. Nên khi biểu tượng của cả nước Pháp gặp sự cố thì mình cảm thấy rất buồn, nhất là ngày đầu tiên của tuần lễ thánh. Người dân Pháp, hay người nước ngoài khi thấy điều này thì đều chỉ biết cầu nguyện thôi. Có một sự đồng lòng rất lớn. Có thể mất khoảng 5 năm 10 năm, nhà thờ mới có thể phục hồi và mở cửa cho người tham quan vào lại. Nên theo mình thì đây là điều vô cùng đáng tiếc".

Cùng chung cảm xúc anh Phan Nhật Tùng, hiện là thực tập sinh chương trình Thạc sĩ, trường đại học Clermont Auvergne không giấu nổi cảm xúc: “Khoảng thời gian gần 3 năm trên đất Pháp đã cho mình nhiều hơn những gì mình nhận được trước khi quyết định chọn nước Pháp để du học. Cảm giác của mình khi chứng kiến nhà thờ Notre Dame de Paris bị cháy làm cho mình cũng phần nào đó cảm thấy bàng hoàng, xót xa, và dường như cũng có chút cay ở khóe mắt vì cảm thấy một phần tinh hoa của Pháp nói riêng và cả thế giới nói chung. Mình hi vọng nhà thờ sẽ sớm được phục chế đúng với tầm vóc của một công trình vĩ đại".

Du học sinh Việt tại Pháp: “Cay cay khóe mắt khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy” 3

Anh Phan Nhật Tùng ghé thăm Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ vài ngày trước khi vụ cháy lớn xảy ra.

Anh Trần Khải (du học sinh Việt tại Đại học Rouen Normandie) chia sẻ: "Mặc dù không phải là đất nước của mình sinh ra và lớn lên nhưng mình cảm thấy rất buồn. Vì đây không chỉ là một công trình xây dựng mà là một trong những biểu tượng của nước Pháp, của Paris, là nơi mà mọi người cùng đến không phân biệt giàu nghèo cầu nguyện đặt niềm tin vào chúa. Từ nay mọi người đến Paris không còn được thấy Notre Dame nữa".

Du học sinh Việt tại Pháp: “Cay cay khóe mắt khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy” 4

Anh Trần Khải cảm thấy tiếc nuối và đau buồn khi một hình ảnh quen thuộc sẽ không còn được nhìn thấy trọn vẹn mỗi lần đi ngang sông Seine.