Tai nạn trên đường đua

Cách đây chưa đầy 1 tuần, trong chặng đua Ghent Six Day diễn ra tại Bỉ, Mark Cavendish đã gặp tại nạn nghiêm trọng. Xe của Mark đang chạy với tốc độ cao thì lướt qua một vũng nước khiến tay đua ngã lật nhào. Được biết một tay đua nào đó vô tình làm rơi chai nước đã dẫn đến vụ tai nạn này.

"Là một tay đua kì cựu, tôi biết mình đã dính phải một chấn thương vô cùng nghiêm trọng. Tuy không biết cụ thể ra sao nhưng tôi có thể cảm nhận được cơn đau đang xé nát lấy lồng ngực mình", Mark Cavendish chia sẻ trên tờ The Sun về cảm giác của mình khi anh gặp tại nạn.

Thế nhưng thay vì nằm ôm mình đau đớn, Cavendish đã chọn một cách mà không phải một người bình thường có thể làm được, anh nói tiếp: "Sau cú ngã, trong đầu tôi hiện lên một suy nghĩ. Vợ và 4 đứa con của mình đang dõi theo mình trực tiếp". Tôi cố gắng dùng hết sức đứng lên và mỉm cười. Tôi biết vợ và các con tôi đang vô cùng lo lắng, tôi phải đứng dậy để gửi thông điệp tới họ rằng, tôi không làm sao hết. Tôi cố gắng bước đi bình thường tới khi bộ phận y tế có mặt".

Cavendish gắng cười và dơ tay chào vợ cùng các con mặc dù đang vô cùng đau đớn
Cavendish gắng cười và dơ tay chào vợ cùng các con mặc dù đang vô cùng đau đớn

Sau khi được khám sợ bộ, Cavendish được chuyển thằng vào bệnh viện Đại học Ghent. Nỗ lực che đi sự đau đơn của anh trước vợ con đã khiến cho trợ lý của anh tưởng rằng Cavendish không làm sao cả. Trợ lí y tế của tay đua chia sẻ: "Cavendish đứng dậy và vẫy tay với chúng tôi, với tư cách là bác sĩ, tôi nghĩ rằng cậu ta đã gặp phải chấn thương nặng. Ấy vậy mà Mark tỏ ra vô cùng bình tĩnh, thậm chí tôi thoáng nghĩ rằng hay là mình sai, cậu ấy có thể trở lại đường đua ngay lập tức".

Đau đớn nhưng không mất đi ý chí

Sau một đêm ở bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Mark gãy 2 xương sườn trái. Một xương gãy thậm chí đâm vào phổi khiến anh bị tràn dịch màng phổi. Vợ của Mark là Peta Todd chia sẻ với báo chí: "Có một lỗ thủng ngay sau tim khiến việc chụp X-Quang gặp trở ngại. Tuy nhiên mọi thứ đã ổn, Mark sẽ phải ở lại để các bác sĩ theo dõi sức khỏe. Anh ấy không hề lo sợ gì cả và sẽ trở lại sớm thôi".

Cavendish tỏ ra vô cùng lạc quan về chấn thương của mình
Cavendish tỏ ra vô cùng lạc quan về chấn thương của mình

Đây không phải là lần đầu mà Mark phải nghỉ thi đấu vì lý do sức khỏe. Là một cua-rơ chuyên nghiệp, Mark từng rất nhiều lần gãy xương nhưng đều bình phục và tiếp tục những chặng đua. Năm 2016, Mark dính phải virus Epstein-Barr, một loại virus hiếm khi gây hại tới người trưởng thành. Trong thời gian bị nhiễm virus, anh liên tục vị sốt và mệt mỏi kéo dài, nhưng vẫn cố gắng tập luyện và vượt qua tất cả.

Không chỉ có những nỗi đau vể xác, Mark thậm chí còn phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm. Anh đã vượt qua và khi anh nhìn lại cuộc hành trình chống lại căn bệnh đó, Mark đã tự gọi bản thân trước đây là "kẻ hèn nhát". Chính những nỗi đau về tâm lý cũng như thể xác đã khiến Cavendish ngày càng trở nên vững vàng hơn. "Trầm cảm là khi bạn có cảm giác tự dày vò bản thân vì những gì không làm được? Không đâu, đó là trạng thái bệnh lý của sự hèn nhát mà bản thân không kiểm soát nổi", Mark nói lên quan điểm về chứng bệnh trầm cảm.

Ý chí cũng như sự lạc quan của Mark Cavendish từ lâu đã gây ấn tượng lớn tới truyền thông thế giới. Tại nạn cách đây 5 ngày càng khiến báo chí và người hâm mộ có thêm niềm tin vào sức chiến đấu của cua-rơ người Anh.

Mark Cavendish chốt lại: "Tôi chỉ mất 3 tuần để tập luyện trở lại trong lần gãy xương trước và lần này cũng phải là ngoại lệ. Nếu không có gì bất thường thì tôi sẽ tập luyện vào tháng sau và thi đấu vào tháng 1 năm 2022".