Theo nghiên cứu, bột sắn dây có tác dụng khá phong phú như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, chống lão hóa và ung thư... Tuy nhiên, dù rất bổ dưỡng nhưng khi tiêu thụ bột sắn dây bạn nên lưu ý những gợi ý sau nếu không muốn gặp họa.

Bột sắn dây khi uống cùng với mật ong cũng không nguy hiểm như một số người nghĩ, bởi 2 thức này không nằm trong nhóm tương phản nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa có nhiều lời khuyên còn dùng bột sắn dây để kết hợp chữa bệnh viêm loét dạ dày.

Dùng bột sắn dây sai cách, nguy hiểm khôn lường 1

Kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày.

Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và chỉ nên cho 1 chút đường.

Dùng bột sắn dây sai cách, nguy hiểm khôn lường 2

Không nên ướp bột sắn với hoa bưởi.

Thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.

Dùng bột sắn dây sai cách, nguy hiểm khôn lường 3

Bạn nên pha thêm một chút muối cho dễ uống.

Trường hợp uống đường thì chỉ nên pha vừa đủ ngọt man mát, vì bột sắn dây pha thêm nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe.

Dùng bột sắn dây sai cách, nguy hiểm khôn lường 4

Cho trẻ nhỏ ăn bột sắn dây sống dễ gây tiêu chảy.

Đối với trẻ em, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Theo VOV