Gần đây dư luận cha mẹ học sinh ở Tiền Giang cũng rất lo lắng trước sự xuất hiện của trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” trong con em họ. Thậm chí đã có học sinh tự cắt tay tạo hình cá voi xanh, dậy sớm từ 4 giờ sáng giết động vật nuôi… như hướng dẫn của trò chơi. Vậy là “Cá voi xanh” đã bắt đầu xâm nhập nước ta và là một mối nguy thực sự với trẻ em Việt Nam.

Chúng ta đều biết tới nay hầu hết các trường học và cha mẹ chỉ dạy học sinh kỹ năng sử dụng internet (click chuột, gõ bàn phím, sử dụng các phần mềm) chứ ít dạy về cách phân biệt và phòng tránh những độc hại cám dỗ từ mạng.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết hiện nay ở Việt Nam các quy định pháp luật để giúp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã có hiệu lực thi hành. Cụ thể, Luật Trẻ em có quy định trách nhiệm, chính sách của Nhà nước (điều 46, 54), Qui định của Bộ Thông tin – Truyền thông (điều 87) để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Nghị định 56/2017/NĐ-CP về các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng đã đề cập... Tuy luật đầy đủ như vậy, nhưng ý thức chấp hành của nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này do thiếu hiểu biết và vì mục đích lợi nhuận.

Ông Nam đưa ra dẫn chứng chương trình Got Tallent xuất phát từ nước Anh và nhiều quốc gia mua bản quyền chương trình chấp nhận, sử dụng. Tuy nhiên khi xem xét thấy rằng trong hợp đồng còn thiếu những điều khoản về bảo vệ trẻ em khi hình ảnh cá nhân của các em được sử dụng trong cuộc thi. Cần bảo vệ các em khỏi những sang chấn tâm lý do hoạt động cuộc thi mang lại...

Các hoạt động của trẻ em trên internet hiện nay khá đa dạng như: nhắn tin, gọi điện có camera, email, chia sẻ dữ liệu, chơi trò chơi trực tuyến, sử dụng mạng xã hội, chơi game... Vì thế, hơn lúc nào hết các bậc cha mẹ, ông bà, người thân cần tự trang bị kỹ năng để bảo vệ con em mình. Các bạn nhỏ cũng nên tự giác và ý thức được những nguy hiểm tiềm tàng có trên mạng, cần thận trọng và hỏi tư vấn kỹ càng của các phụ huynh của mình.

Minh họa trên trang gamek.vn kể về một chủ quán nét kiên quyết không chấp nhận cho trẻ em nhỏ tuổi chơi khuya. Có lần anh này còn phải tự đưa một học sinh lớp 5 về nhà trong đêm cách xa 6, 7 km và khi trở về chính anh đã bị lạc đường. Rất hoan nghênh ý thức cao của anh trong việc bảo vệ trẻ em, không để cho các em “cô đơn” bên máy tính. Điều này cho thấy anh không kinh doanh bằng bất cứ giá nào.