Đường đến bệnh viện sẽ... gần hơn nếu bạn rửa bát theo cách này

Nguyễn Như Quỳnh
Theo tạp chí The Health, nước rửa bát là thứ dễ "giết chết" sức khỏe gia đình bạn nếu không sử dụng đúng cách.

Hãy cùng điểm tên những sai lầm tưởng chừng "vô thưởng vô phạt" này nhé:

1. Đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén đĩa

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén, đĩa là một trong những thói quen tai hại nhất.

Nhiều người nghĩ rằng, đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn.

Song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí vừa làm lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ bám vào đồ ăn và đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Lời khuyên: 

Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

2. Không rửa kỹ

Hầu hết chúng ta cho rằng, khi rửa chén, bát chỉ cần tráng sao cho hết bọt là được.

Tuy nhiên, chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua.

Lời khuyên: 

Để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

3. Ngâm chén đĩa quá lâu trong nước rửa chén

Không ít người mắc sai lầm khi nghĩ rằng, ngâm chén đĩa cùng với nước rửa chén trong chậu càng lâu càng dễ làm sạch dầu mỡ.

Thực tế việc ngâm càng lâu thì chén đĩa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất, đặc biệt với những loại đũa hay muỗng bằng chất liệu dễ thấm (gỗ, tre) sau khi ngấm thì không thể rửa sạch được.

Lời khuyên: 

Không nên ngâm quá lâu trong nước rửa chén, nhất là những vật dụng bằng gỗ tre.

4. Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. 

Lời khuyên:

Không dùng bột giặt hay xà phòng để thay thế nước rửa chuyên dụng.

5. Dùng nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Về nguyên tắc, tất cả sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại.

Song các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng xấu tới con người.

Lời khuyên:

Các mama cần chú ý tới việc lựa chọn sử dụng loại nước rửa chén có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

QQsan (tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đường đến bệnh viện sẽ... gần hơn nếu bạn rửa bát theo cách này tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác