Trước đó, Instagaram đã thử nghiệm ẩn bộ đếm like ở 7 quốc gia, trong đó có Canada và Brazil. Người dùng Instagram ở những quốc gia này chỉ có thể nhìn thấy một vài cái tên của những người bạn thay vì tổng số.

Ý tưởng này là để ngăn người dùng tự so sánh bản thân với người khác và có thể xóa tan sự mặc cảm khi bài đăng của họ không có được nhiều lượt thích. Nó cũng có thể ngăn người dùng xóa các bài đăng mà họ cho rằng không nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ. 

Bậc thầy kỹ thuật Jane Manchun Wong đã phát hiện Facebook tạo ra số lượt like ẩn trên ứng dụng Android. Công ty này xác nhận với TechCrunch rằng họ đang xem xét thử nghiệm loại bỏ số lượt like trên nền tảng mạng xã hội của mình. Tuy nhiên họ không làm điều này cho người dùng.

Facebook từ chối chia sẻ kết quả từ những bài kiểm tra ẩn giống như Instagram. Họ cũng không cho biết chính xác động cơ của mình là gì và không công bố lịch thử nghiệm tính năng này.

Sau khi bắt đầu thử nghiệm ẩn lượt đếm like trên Instagram ở Canada vào cuối tháng 4, các nước còn lại là Brazil, Úc, New Zealand, Ý, Ireland và Nhật Bản đã được thử nghiệm vào tháng 7. Ở đó, tác giả của bài đăng vẫn có thể thấy tổng lượt like nhưng mọi người theo dõi tài khoản này thì không thể.

Facebook không còn là ưu tiền hàng đầu để người dùng chia sẻ các sự kiện trong cuộc sống khi Instagram và Snapchat ngày càng phát triển. Việc xóa bộ đếm like sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho người dùng và khuyến khích họ chia sẻ cuộc sống thường xuyên hơn lên mạng xã hội. Đồng thời, việc làm này cũng cho Facebook không còn bị giảm tương tác và người dùng sẽ tự tin hơn khi sử dụng ứng dụng này.