Facebook Horizon là một “vũ trụ” thực tế ảo, nơi bạn có thể xây dựng môi trường và trò chơi của riêng mình. Ở đây, bạn sẽ chơi và giao lưu với bạn bè hoặc chỉ đơn giản là lên để khám phá loạt cảnh quan do người dùng sáng tạo.

Dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020, Facebook Horizon cho phép người dùng thiết kế avatar của riêng mình và nhảy vào các địa điểm ảo thông qua chiếc cổng gọi là Telepods. Horizon là một thế giới mở liên kết mọi người dùng với nhau. Các nhân vật có thể gặp gỡ, cùng xem phim và xây dựng môi trường sống của riêng họ. Mạng xã hội thực tế ảo này cũng bao gồm các hướng dẫn được gọi là Horizon Locals nhằm hỗ trợ và bảo vệ sự an toàn của người dùng. 

Đoạn video quảng cáo được facebook phát tại sự kiện

Thoạt nhìn thì bạn sẽ thấy nó gần giống với tựa game The Sims. Facebook Horizon sẽ bắt đầu tập trung quanh một quảng trường thị trấn. Trước khi bước vào, người dùng có thể chọn cho mình trang phục, góc nhìn từ một công cụ avatar mở rộng và toàn diện.

Từ bên trong mạng xã hội, người dùng có thể sử dụng Horizon World Builder để tạo ra các đấu trường trò chơi, thư giãn và các hoạt động khác để lấp đầy không gian thị trấn.

Horizon được phát triển với mục đích “sửa sai” của một doanh nghiệp bị ám ảnh việc kiếm tiền thông qua các lượt xem quảng cáo dựa trên người sử dụng. Thật dễ dàng để tưởng tượng Horizon bao gồm các bảng quảng cáo ảo “tinh tế” cho các thương hiệu, các cửa hàng do Facebook điều hành.

Facebook phát triển sau 15 năm có mặt trên thị trường, bây giờ người dùng đã quá chán nản và đang trên hành trình tìm kiếm những cách mới để xã hội hóa. Nhiều người đã bỏ qua Facebook mà tìm đến cuộc sống lộng lẫy trên Instagram hay Snapchat. Facebook đứng trước nguy cơ bị gạt sang một bên nếu không xây dựng một thực tế ảo cho riêng mình.

Và bằng cách cho ra đời Horizon, Zuckerberg mong muốn có thể xây dựng được một không gian mới mẻ cho những người đang trong trạng thái chán nản và ngột ngạt trên Facebook. Mạng xã hội thực tế ảo Horizon dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020 và hiện Facebook vẫn chưa cho người dùng biết thêm điều gì về mạng xã hội này.