Facebook tạo nên sự thay đổi lớn chưa từng có khi chuẩn bị xóa tính năng quan trọng này

Minh Hồng
Tính năng này của Facebook đã tồn tại hơn 10 năm và hiện có hơn 1 tỷ người dùng nhưng sắp tới sẽ bị "khai tử".

Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg công bố đổi tên công ty mẹ của Facebook thành Meta, logo mới của công ty cũng được thay đổi với ký hiệu vô cực trong toán học. Việc đổi tên này cho thấy Facebook đang hướng tới việc chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse - vũ trụ ảo hoặc vũ trụ số. 

Sự thay đổi này kéo theo nhiều sự thay đổi khác, một trong số đó là việc Facebook đang có kế hoạch ngừng hệ thống nhận diện khuôn mặt đồng thời xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng. 

Facebook tạo nên sự thay đổi lớn chưa từng có khi chuẩn bị xóa tính năng quan trọng này - Ảnh 2
Công ty mẹ của Facebook đổi tên thành Meta từ tuần trước

Trong một bài đăng trên blog hôm 2/11, ông Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách mảng trí tuệ nhân tạo tại Meta, công ty mẹ của Facebook cho hay sự thay đổi này do quan ngại về công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong xã hội. Thực tế tính năng nhận diện khuôn mặt khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu vì quyền riêng tư bị xâm phạm, từ đó kéo theo các cuộc điều tra và kiện tụng tập thể thời gian qua.

Ông Jerome Pesenti cho rằng mọi công nghệ đều có mặt lợi và mặt hại riêng, Meta vẫn coi trọng hệ thống nhận diện khuôn mặt nhưng sẽ tìm cách để cân bằng hai yếu tố trên.

Tính năng nhận diện khuôn mặt được Facebook giới thiệu tới người dùng vào tháng 12/2021 nhằm giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi đăng ảnh. Theo đó, hệ thống sẽ tự động xác định người xuất hiện trong ảnh và đề xuất gắn thẻ tất cả những người này bằng một cú nhấp chuột. Nhờ sự trợ giúp của phần mềm này, Facebook hiện đã xây dựng được một trong những kho dữ liệu ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Facebook tạo nên sự thay đổi lớn chưa từng có khi chuẩn bị xóa tính năng quan trọng này - Ảnh 1
Tính năng nhận diện khuôn mặt đặc trưng của Facebook

Dù có những bước tiến vượt bậc trong vài năm trở lại đây, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng đối diện với không ít chỉ trích và trở thành tâm điểm bàn tán vì lo ngại sẽ bị sử dụng sai mục đích. Facebook cho biết chỉ sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt trên nền tảng của mình và không phát tán cho bên thứ ba. Dù vậy, không ít lần Facebook gặp rắc rối vì tính năng này.

Năm 2019, Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt 5 tỷ USD để giải quyết các khiếu nại về quyền riêng tư, trong đó có phần mềm nhận diện khuôn mặt. Chưa đầy 1 năm sau, công ty tiếp tục phải bỏ ra 650 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể ở Illinois cáo buộc Facebook vi phạm luật tiểu bang. Gần đây nhất, bà Frances Haugen, cựu nhân viên của Facebook đã công bố hàng nghìn tài liệu nội bộ cho thấy công ty đặt ưu tiên lợi nhuận trên người dùng.

Facebook tạo nên sự thay đổi lớn chưa từng có khi chuẩn bị xóa tính năng quan trọng này - Ảnh 3

Với việc xóa tính năng nhận diện khuôn mặt, Facebook đang cho thấy những thay đổi chưa từng có.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Facebook tạo nên sự thay đổi lớn chưa từng có khi chuẩn bị xóa tính năng quan trọng này tại chuyên mục Hi-Tech của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hi-Tech khác