Lấy sứ mệnh là giảm thiểu khối lượng rác thải khó phân hủy, chủ yếu là túi nilon thải ra hàng năm giúp bảo vệ môi trường, những viên gạch Ecobricks đã ra đời. Ecobricks là một từ ghép, bao gồm eco ( thuộc về sinh thái) và brick (gạch). Những viên gạch này được tạo ra từ những vỏ chai nhựa được nhồi đầy bởi các loại rác thải nhựa, đa phần là túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ bao bì, hộp xốp, đồ nhựa dẻo…

Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp mới cho môi trường xanh 1

Dự án Ecobricks bắt nguồn từ Philippines, Indonesia và các nước Châu Phi, ở những quốc gia này, gạch sinh thái phát huy rất tốt khả năng tái chế và làm đẹp môi trường của mình với những ngôi nhà, bàn ghế, trường học hoàn toàn không sử dụng gạch ngói.

Với những viên gạch Ecobricks, những chiếc bàn, ghế, tường gạch hoàn toàn có thể được xây lên và việc xây nhà từ rác đã không còn là điều bất khả thi. Cụ thể là ở quốc gia Guatemala (Trung Mỹ), 116 ngôi trường đã được xây dựng hoàn toàn từ gạch sinh thái Ecobricks kể từ năm 2009 đến nay.

Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp mới cho môi trường xanh 2

Một ngôi nhà được xây bởi gạch sinh thái Ecobricks.

Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp mới cho môi trường xanh 3

Bàn ghế được làm hoàn toàn từ Ecobricks.

Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp mới cho môi trường xanh 4

Những viên gạch Ecobricks thành phẩm.

Ở Việt Nam, Ecobricks được bảo trợ và giúp đỡ bởi tổ chức tình nguyện Water Wise Vietnam - một tổ chức được thành lập bởi các bạn trẻ với những hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường.

Cách thức làm những viên gạch Ecobricks vô cùng đơn giản và dễ dàng cho các bạn ở mọi lứa tuổi. Chỉ với chai nhựa có thể tích từ 500ml, 1000ml, 1500ml, rác thải nhựa: túi nilon, vỏ bao bì, ống hút, vỏ hộp xốp sạch và một chiếc que dài là bạn có thể làm được Ecobricks rồi đấy. Hãy cùng tham khảo cách làm một viên gạch sinh thái dưới đây:

Rửa sạch chai và túi nilon rồi đem phơi khô. Sử dụng túi nhựa mềm, dễ vò và có màu sắc sặc sỡ để cho xuống đáy chai, tiếp theo là lần lượt những rác thải khác đã thu thập được. Dùng que dài nhồi thật chặt những nguyên liệu bạn kiếm được, phải đảm bảo chai được nhồi khít nhé. Một viên gạch chất lượng là khi chúng đạt được khối lượng tiêu chuẩn: với chai 500ml thì khối lượng tiêu chuẩn là 200g, chai 1500ml thì khối lượng đạt chuẩn vào khoảng 400-500g.

Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp mới cho môi trường xanh 5

Dùng que dài nhồi chặt rác thải nhựa vào bên trong chai.

Hiện nay, Ecobricks chỉ được nhận thu gom trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những bạn muốn quyên góp có thể liên lạc thông qua page Les pas verts và câu lạc bộ sẽ cử người đến tận nơi để thu gom Ecobricks cho các bạn. Những bạn ở các tỉnh khác có thể cùng tập hợp lại và tự sáng tạo nhiều sản phẩm hữu ích cho riêng mình nhé.

Hãy cùng nhau làm và chia sẻ dự án gạch sinh thái này đến các bạn khác để cùng chung tay bảo vệ môi trường nhé.

Thanh Tâm
(Ảnh: Sáng kiến cộng đồng, Les pas verts, VTV)

Ước tính trung bình mỗi ngày các đô thị của nước ta đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon, trong đó có khoảng từ 10 đến 50 tấn rác thải là túi nilon. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra môi trường từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó, rác thải nilon chiếm đến 7 - 8%. Lượng rác thải là chai nhựa và túi nilon đang tăng dần từng ngày tuy nhiên công nghệ tái chế túi nilon và rác thải nhựa ở nước ta vẫn còn khá lạc hậu.