Gần 100 nguyên thủ quốc gia dự lễ tang Nữ hoàng Anh

Bảo Bối
Khoảng 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có gần 100 tổng thống, người đứng đầu chính phủ, sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm nay 19/9.

Guardian đưa tin, Hoàng gia và đất nước Anh sẽ nói lời tạm biệt cuối cùng đến Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong lễ tang chính thức diễn ra tại Tu viện Westminster hôm nay 19/9. Ngày 19/9 được coi là ngày quốc tang ở Anh, nên hầu hết doanh nghiệp, trường học sẽ đóng cửa, trong khi chương trình lễ tang Nữ hoàng được phát sóng trực tiếp.

Lễ tang dự kiến bắt đầu lúc 11h sáng nay theo giờ địa phương (17h theo giờ Việt Nam). Khoảng 2.000 quan chức, khách mời sẽ có mặt tại Tu viện Westminster để tham dự lễ tang. Trong số 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, có gần 100 tổng thống, người đứng đầu chính phủ và hơn 20 hoàng gia.

Gần 100 nguyên thủ quốc gia dự lễ tang Nữ hoàng Anh - Ảnh 1Vua Charles III bên cạnh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II (Ảnh: Reuters).

Ước tính 6.000 quân nhân Anh sẽ tham gia thực hiện các nghi thức tang lễ.

Linh cữu của Nữ hoàng sẽ được di chuyển từ Đại sảnh Westminster đến Tu viện Westminster. Vua Charles III và các thành viên hoàng gia sẽ đi sau linh xa. Tang lễ sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng bên trong Tu viện Westminster với sự tham gia của nhiều lãnh đạo thế giới.

Vương quốc Anh sẽ dành 2 phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng vào cuối tang lễ tại Tu viện Westminster.

Sau lễ tang, linh cữu của Nữ hoàng sẽ được rước qua trung tâm London đến Cổng Wellington trước khi di chuyển đến Nhà nguyện St.George. Lễ an táng tại Nhà nguyện St.George sẽ bắt đầu khoảng 16h và kéo dài gần 1 giờ đồng hồ. Royal Vault, bên dưới Nhà thờ St.George, là nơi mà nhiều thành viên hoàng gia đã từng yên nghỉ. Đây cũng là nơi đã từng chôn cất cha mẹ thân sinh của Nữ hoàng Elizabeth II.

Để đảm bảo an ninh cho sự kiện với sự tham gia của hàng loạt nguyên thủ thế giới và thành viên hoàng gia này, Anh đã huy động hơn 10.000 cảnh sát trong chiến dịch an ninh lớn chưa từng có trong lịch sử.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 tại lâu đài Balmoral, Scotland. Linh cữu Nữ hoàng được rước qua nhiều làng mạc, thị trấn ở Scotland trước khi được đưa về London để thực hiện các nghi lễ và để người dân có cơ hội vào viếng.

Gần 100 nguyên thủ quốc gia dự lễ tang Nữ hoàng Anh - Ảnh 2Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh (Đồ họa: Telegraph).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gần 100 nguyên thủ quốc gia dự lễ tang Nữ hoàng Anh tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Đoàn phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu

Đó là lời gửi gắm của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư đối với đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật đoàn đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính

Kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 – 05/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, Quỹ và Câu lạc bộ tổ chức Đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội để viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo cáo về kết quả “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” từ khi thành lập Quỹ đến nay.

“Tờ báo nhỏ” 40 năm đồng hành cùng tuổi thơ đất nước

Tết Trung thu năm 1983, báo Nhi Đồng (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng - TNTP&NĐ) lần đầu tiên được xuất bản. Trong suốt 40 năm qua, báo Nhi Đồng và các ấn phẩm Nhi Đồng khác đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành cả nước, với lượng bạn đọc nhỏ tuổi đông đảo.

Mời bạn đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến “Không gian mạng - Thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi”

Sáng ngày 30/09/2023 tới đây, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề ““Không gian mạng - thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi” trên Báo điện tử thieunien.vn và các nền tảng thông tin của Đoàn thanh niên và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Trân trọng mời quý độc giả và phụ huynh theo dõi, tham gia gửi câu hỏi trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia.