Buổi chuyên đề được chia thành hai ca. Thạc sĩ Tâm lý Lê Minh Huân người đứng lớp giờ học “đặc biệt” này đã chia sẻ những câu chuyện, những tình huống về việc xâm hại tình dục mà trẻ dễ gặp phải.

Bằng những hình ảnh trực quan sinh động về các bộ phận trên thân thể, những từ ngữ như đụng chạm, sờ soạng, bộ phận riêng tư, xâm hại, tình dục… được đề cập một cách rất tự nhiên, không né tránh.

Ban đầu nhìn những hình ảnh “trơ trọi”, nghe những từ “nhạy cảm”, các bạn học sinh ngại ngùng, cười ồ lên, đưa tay che mặt, kêu “Thầy dạy gì mà kỳ”. Nhưng rồi các bạn bắt đầu nhập tâm, hiểu rằng những điều “khó nói” kia hóa ra đâu có xa lạ với mình.

Gần 1000 học sinh Sài Gòn được học phòng chống xâm hại tình dục 1
Các bạn được mời lên bảng và chỉ ra đâu là bộ phận riêng tư trên cơ thể bạn nam và bạn nữ. Hầu hết học sinh chỉ biết khu vực “tam giác nam” và “tam giác nữ” cộng với ngực của bạn nữ là bộ phận riêng tư. Và chỉ có vài bạn trong số hơn 300 học sinh của mỗi ca học biết cả vùng mông, ngực bạn nam, môi… cũng là bộ phận riêng tư.

Thạc sĩ Lê Minh Huân nhấn mạnh việc nhận biết này cực kỳ cần thiết để các bạn nhận diện thế nào là đụng chạm an toàn và thế nào hành vi xâm hại tình dục. Đó là khi một người nào đó cố ý đụng chạm các bộ phận riêng tư trên cơ thể mình hoặc dụ dỗ, bắt ép mình đụng chạm vào bộ phận riêng tư trên cơ thể họ.

5 bí quyết ứng xử khi gặp đụng chạm không an toàn như: la lên, chạy đến nơi an toàn, báo cho người lớn và tấn công vào chỗ hiểm trong trường hợp nguy cấp được truyền tải đến các bạn một cách chi tiết bằng các minh họa, tình huống cụ thể.

Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý Lê Minh Huân cho rằng quan trọng nhất là các bạn phải đề phòng và có kỹ năng nói không với người lạ để tránh vào tình huống xấu. Đó là biết nói không với người lạ: Không nhận quà, không tiếp xúc, không đi theo; không đi đâu một mình hay đến nơi tối, vắng vẻ; không cho phép ai đụng chạm vào bộ phận riêng tư khi không rõ lý do…


Gần 1000 học sinh Sài Gòn được học phòng chống xâm hại tình dục 2
Ngoài ra, các bạn cần ăn mặc kín đáo, phù hợp với lứa tuổi để phòng ngừa vì chính việc ăn mặc mát mẻ, hở hang rất dễ trở thành “miếng mồi” cho kẻ xấu. Và đặc biệt, Thạc sĩ Lê Minh Huân thủ thỉ với học sinh, nếu bị xâm hại đừng im lặng, hãy lên tiếng để người lớn giúp đỡ mình. Điều này để tránh ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe và nhất là tránh cho việc có thể tiếp tục sẽ bị xâm hại.

Ngoài học sinh, đại diện Phòng Giáo dục đào tạo quận 9, giáo viên của nhiều trường trên địa bàn cùng rất nhiều phụ huynh cũng tham gia vào giờ học để trang bị thêm kiến thức về giáo dục giới tính cho con trẻ.

Một điều thú vị, người khơi mào tổ chức giờ học này là một phụ huynh có con học tại trường. Trước những nguy cơ về xâm hại tình dục đối với trẻ nhỏ, người mẹ này đã trao đổi với nhà trường, chủ động liên hệ trực tiếp mời báo cáo viên để tổ chức chuyên đề cho học sinh.

Theo dantri