Từ lâu, Facebook trở thành mạng xã hội quen thuộc và phổ biến ở nhiều bạn trẻ, giúp chúng mình kết nối thế giới bên ngoài, "hóng hớt" đủ chuyện trên trời dưới bể. Thế nhưng nhiều khả năng, xu hướng nhà nhà người người dùng Facebook sẽ chỉ còn là quá khứ khi theo một cuộc khảo sát Pew Research với thanh thiếu niên Mỹ, chỉ 27% đang dùng nền tảng này. 

 - Ảnh 2

Theo dữ liệu do The Verge cung cấp, người dùng là thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng Facebook sẽ giảm mạnh 45% trong hai năm tới, giảm 13% kể từ năm 2019. Ông Joe Osborne, phát ngôn viên của Facebook, nói với Verge rằng, nền tảng của họ vẫn có sức hút với thế hệ trẻ nhưng Facebook đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Snapchat và TikTok. Trong một báo cáo của Piper Sandler, có tới 73% thanh thiếu niên sử dụng TikTok trong khi Facebook là 27%.

CEO Facebook Mark Zuckerberg từng bày bỏ mong muốn chấm dứt tình trạng thế hệ trẻ rời bỏ MXH của mình nhưng với tình hình hiện tại, điều này quả thực không dễ dàng. Theo bài phỏng vấn của Insider với thế hệ Gen Z của Mỹ, nhiều người tỏ vẻ không hào hứng với Facebook và cho rằng MXH này chỉ phù hợp với người già.

Rất nhiều đối thủ đang nhăm nhe đe dọa vị trí của Facebook 
Rất nhiều đối thủ đang nhăm nhe đe dọa vị trí của Facebook 

Trey Blevins, 19 tuổi đến từ Grand Rapids, Michigan cho biết anh chỉ thích dùng Twitter, Snapchat và Instagram. "Những tính năng thú vị trên các nền tảng MXH khác đã có rồi nên Facebook không có gì hấp dẫn tôi nữa cả".

Tương tự, Alexis (14 tuổi, Bắc Virginia, Mỹ) cũng thích dùng TikTok, Instagram vì ở đây cô bạn có thể giao tiếp với bạn bè và dễ dàng "bắt trend", tạo ra các video hài hước. Trong nhà, bố mẹ, ông bà và các cụ của Alexis đều dùng Facebook vì thế cô bạn cho rằng MXH này chỉ dành cho người già.

Đối với Megan Baron, 19 tuổi đến từ Ohio thì lý do cô không dùng Facebook là bởi lo ngại về quyền riêng tư đồng thời nói thêm nền tảng này quá độc hại. Nhiều trường hợp rò rĩ dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook khiến Megan Baron e ngại MXH này. "Em không biết dùng Facebook để làm gì", nữ sinh 19 tuổi cho hay.