Lâu đài Bran của ma cà rồng Dracula nằm trong một vùng núi hẻo lánh ở Transylvania (Romani). Nơi trú ẩn của ma cà rồng khét tiếng dường như cách biệt hoàn toàn với thế giới con người và thêm phần ghê rợn khi xung quanh chỉ có những tầng cây cối trập trùng.

Toà lâu đài cổ kính nằm đơn độc giữa núi rừng tĩnh mịch

Cho tới ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng lâu đài Bran chính là nơi ở của nhân vật ma ca rồng Dracula trong tác phẩm giả tưởng cùng tên của Bram Stoker (xuất bản năm 1897). Nhân vật ma cà rồng trong tiểu thuyết có khả năng được lấy cảm hứng từ Hoàng tử Vlad Tepes trị vì Vallachia ở thế kỷ 15. Ông nổi tiếng là một kẻ máu lạch, thích tra tấn và giết chết kẻ thù. Vị vua này cũng không từ thủ đoạn này để giết đối thủ, từ hạ độc nguồn nước tới đốt rừng.

Khuôn viên cổ kính mang đậm phong cách kiến trúc thời Trung cổ

Tuy nhiên, việc lâu đài Bran là nơi trú ẩn của ma cà rồng trong truyện chỉ là suy đoán của mọi người vì không có tư liệu lịch sử nào ghi nhận điều này.

Màn đêm buông xuống càng khiến lâu đài lộ ra vẻ ma quái

Ngược dòng thời gian, lâu đài cổ được một nhóm thương gia xây dựng vào năm 1212 để bảo vệ những chuyến hàng đi xuyên qua hẻm núi Rucar-Bran với Carpathian. Năm 1920, toà lâu đài đã được trao tặng cho Nữ hoàng Marie nước Romani để bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của bà trong việc thống nhất đất nước. Đến nay, một trong những hậu duệ của Nữ hoàng vẫn đang sở hữu lâu đài.

Các vật dụng bên trong toà nhà không hề đáng sợ như vẻ bề ngoài

Trừ một số đồ vật gây ám ảnh như thế này

Lý giải về nguyên nhân nhiều người cho rằng Bran là nơi trú ngụ của ma cà rồng đẫm máu, nhiều độc giả của cuốn tiểu thuyết này tình cờ ghé thăm lâu đài và phát hiện nó có nhiều nét tương động với miêu tả của tác giả. Điều thú vị ở chỗ, tác giả Bram Stoker chưa hề đặt chân tới Trung Âu. Từ thời điểm đó, toà lâu đài này được đặt tên là “Lâu đài của Dracula”. Mỗi năm, có tới hơn 600 ngàn du khách vượt rừng tới thăm nơi ở của ma cà rồng.

Hằng năm, người ta vẫn tổ chức tiệc mừng lễ hội Halloween với những phần quà hấp dẫn như 1 đêm ngủ trên “giường quan tài” ở lâu đài Bran