Nhớ lại sự việc, Y Nhơng cho biết, thường mỗi buổi sáng bạn đi học và chiều về đi chăn bò giúp bố mẹ. Như thường lệ, vào đầu giờ chiều ngày 11/3/2018, em và chị Văn (SN 2005, lớp 7 Trường THCS Kpăklơng, Hà Bầu) cùng bạn Byun (SN 2009, lớp 3B Trường tiểu học Hà Bầu) đi chăn bò ở khu vực làng Hol.

Lúc đó, chị Byun và em Văn ngồi bên hồ chơi. Một lúc sau bạn Y Nhơng đi tìm bò và đến khu vực hồ nước đã thấy chị Byun và bạn Văn đang chơi vơi giữa dòng nước kêu cứu. Lúc đó, bạn cởi áo ra rồi nhảy xuống hồ để cứu hai chị em lên.

Được biết, cái hồ đó có chiều sâu hơn 2m mà bạn Y Nhơng chỉ cao gần 1m4 (nặng hơn 25kg). Dù vậy Y Nhơng vẫn bình tĩnh nhảy xuống bám lấy tay bạn Văn cõng ngang lưng. Vì chị Byun nặng nên “chàng tí hon” nhanh ý kéo xuôi theo dòng nước để cùng đưa hai chị em lên bờ.

Cậu học sinh lớp 5 Y Nhơng đã dũng cảm cứu 2 bạn thoát chết đuối.

Sau một hồi vật lộn với “thần chết”, cậu học sinh lớp 5 đã cứu được hai chị em khỏi dòng nước sâu. Lúc đó Y Nhơng người như lả đi, mặt tái nhưng vẫn cố “lên giọng” gọi mọi người đến xem hai bạn nữ có bị sao không. Khi nghe được giọng Y Nhơng, thì mọi người đã đỡ cậu và hai bạn nữ về nhà.

Sau khi biết thông tin, UBND xã đã xác minh sự việc và kịp thời báo cáo Huyện ủy, phòng Giáo dục, huyện Đoàn biết.

Ngay sau đó, UBND xã cũng đã kịp thời tuyên dương và tặng giấy khen cho bạn Y Nhơng. Huyện đoàn huyện Đăk Đoa cũng đã tặng giấy khen kèm theo quà là 300.000đ. Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen và phần quà 500.000đ.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Ngọc Oanh (giáo viên chủ nhiệm em Y Nhơng) cho biết: “Khi nghe sự việc, tôi không thể tin nổi một cậu bé dáng người nhỏ, gầy lại có thể cùng lúc kéo hai cô bé từ dưới hồ sâu lên. Tôi cũng rất lo vì nếu em có hành động dũng cảm cứu bạn như vậy là tốt, nhưng đây cũng là một điều “liều lĩnh” khi em còn nhỏ mà dám tự mình lao xuống cứu vậy. Qua sự việc này, tôi cũng đã hướng dẫn có các bạn học sinh trong trường khi thấy người bị đuối nước thì nên gọi người đến giúp. Đồng thời, tìm những cây dài để cho người bị đuối nước bám vào và kéo lên cho an toàn cho mình….

“Được biết, gia đình em Y Nhơng là gia đình người đồng bào Jrai, nhà con 4 anh chị em và thuộc diện khó khăn. Nên sau mỗi giờ học em thường đi chăn bò giúp bố mẹ và đặc biệt em cũng đi học rất chuyên cần và chăm ngoan”, cô Oanh cho biết thêm.

Theo Dân trí