Giá trị của Nghị quyết phải được đo đếm bằng cơ hội phát triển thiết thực cho thanh thiếu nhi

Trường Phạm
Phát biểu kết luận tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, Nghị quyết không nằm trên trang giấy, mà phải được đo đếm bằng sự chuyển biến trong tư duy và hành động của từng cán bộ Đoàn, từng đoàn viên.

Sáng 31/7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026–2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với điểm cầu Trung ương tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Sau một buổi làm việc nghiêm túc, tập trung và trách nhiệm, Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026–2031 đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu kết luận tại hội nghị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, chỉ hơn một tháng sau Đại hội, T.Ư Đoàn đã ban hành đầy đủ Nghị quyết, Chương trình hành động và bộ tài liệu tuyên truyền rất phong phú, từ văn kiện, sách hỏi đáp đến các sản phẩm truyền thông số như infographic, video, podcast. Điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của T.Ư Đoàn, tuyệt đối không để có độ trễ giữa ban hành Nghị quyết và đưa Nghị quyết vào thực tiễn.

“Hoàn thành hội nghị không có nghĩa là đã xong việc học tập; nắm được nội dung Nghị quyết chưa có nghĩa là đã đưa được Nghị quyết vào cuộc sống. Giá trị thực sự của Nghị quyết không nằm trên trang giấy, mà phải được đo đếm bằng sự chuyển biến trong tư duy và hành động của từng cán bộ Đoàn, từng đoàn viên; bằng chất lượng phong trào; bằng những cơ hội phát triển thiết thực cho thanh thiếu nhi; và bằng những công trình, sản phẩm cụ thể đóng góp cho đất nước, cho quê hương, cho đơn vị mình”, anh Bùi Quang Huy nêu rõ.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm

Để triển khai Nghị quyết đạt hiệu quả cao, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết nghiêm túc, thực chất, bảo đảm tiến độ, chất lượng và phù hợp với từng nhóm đối tượng. Ngay sau hội nghị, các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai hội nghị tại cấp mình. Bí thư Đoàn cấp tỉnh trực tiếp quán triệt Chương trình hành động của địa phương; các ban chuyên môn T.Ư Đoàn phải có trách nhiệm theo dõi trực tuyến để đánh giá chất lượng triển khai. Sau hội nghị, các cấp bộ Đoàn cần mở ngay đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội, câu lạc bộ lý luận trẻ và trên các nền tảng số.

Trong công tác tuyên truyền, phải thực hiện linh hoạt, tránh cào bằng. Đối với cán bộ Đoàn, báo cáo viên phải nghiên cứu sâu, hiểu kỹ bản chất, điểm mới và cơ sở lý luận, thực tiễn của Nghị quyết để có đủ năng lực giải thích, hướng dẫn và tổ chức cho đoàn viên thực hiện.

Đối với đoàn viên, cần tập trung làm rõ các chủ trương lớn của Đoàn và trách nhiệm cụ thể của mỗi cá nhân trong việc tham gia phong trào, xây dựng tổ chức. Đối với thanh niên, nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi; tập trung vào những chính sách, giải pháp Đoàn sẽ hỗ trợ thanh niên, giúp thanh niên thấy rõ Nghị quyết gắn liền với quyền lợi và sự trưởng thành của chính mình.

Thứ hai, tổ chức kiểm tra, đánh giá nhận thức sau học tập nghiêm túc, trung thực và thực chất. Việc kiểm tra, đánh giá nhận thức sau học tập sẽ được thực hiện từ tháng 8 đến hết tháng 10/2026 trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Mỗi đoàn viên sau khi hoàn thành đánh giá và được xác thực thông tin sẽ được cấp chứng chỉ điện tử tích hợp vào dữ liệu đoàn viên. Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại đoàn viên cuối năm.

Toàn Đoàn phấn đấu đạt mục tiêu 100% cán bộ, đoàn viên đạt yêu cầu kiểm tra; ít nhất 80% thanh niên được tuyên truyền về Nghị quyết. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không lấy số lượng hội nghị hay điểm cầu để thay cho chất lượng nhận thức; không học thay, làm thay, thi hộ; không chạy theo tỷ lệ hoàn thành hình thức. Đánh giá phải trung thực, thực chất!

Thứ ba, khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết thành Chương trình hành động và kế hoạch năm 2026. Không chờ đợi, các cấp bộ Đoàn phải khẩn trương đưa các chỉ tiêu, giải pháp của Nghị quyết Đại hội XIII vào ngay chương trình công tác từ nay đến cuối năm 2026 để triển khai ngay từ cơ sở. Chương trình hành động phải rõ giải pháp, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, phát biểu chỉ đạo của bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành các cấp phải bàn kỹ, chọn đúng khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm. Bí thư tỉnh đoàn phải trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm, tuyệt đối không khoán trắng cho bộ phận tham mưu.

Thứ tư, tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, đổi mới thực chất, bám sát phương châm “3 dễ, 3 rõ, 3 đo”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm và 5 lĩnh vực
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm và 5 lĩnh vực đột phá trong phát biểu kết luận hội nghị.

Cần đột phá ở 5 lĩnh vực

Anh Bùi Quang Huy yêu cầu các cấp bộ Đoàn tập trung đột phá trên nhiều lĩnh vực trọng tâm.

Về công tác tuyên truyền, giáo dục: Quán triệt sâu sắc chỉ đạo của bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Làm cho thanh niên hiểu đúng, tin mãnh liệt, hành động tự giác”. Tuyên truyền phải kiên định về nền tảng tư tưởng nhưng hiện đại về phương thức. Lấy môi trường số làm không gian giáo dục mới, ứng dụng AI, phát triển các trang cộng đồng, khai thác triệt để ứng dụng Thanh niên Việt Nam và kết nối với những người có uy tín, có ảnh hưởng tích cực trên mạng xã hội để định hướng thanh thiếu nhi.

Về phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong trong kỷ nguyên mới”: Phong trào phải bám sát nhiệm vụ chính trị, tạo ra giá trị thực và kết quả đo đếm được. Mọi hoạt động phong trào từ cơ sở phải tuân thủ nghiêm ngặt phương châm “3 dễ, 3 rõ, 3 đo”: dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; rõ người, rõ việc, rõ tiến độ; đo được đầu vào, đo được đầu ra, đo được hiệu quả.

Trong Chương trình “Phát triển toàn diện thanh niên Việt Nam”: Tập trung thực hiện tốt các giải pháp nâng cao kỹ năng, tạo động lực và xây dựng môi trường cho thanh niên phát triển. Thấm nhuần lời dặn của bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Không để những ước mơ chính đáng của tuổi trẻ bị bỏ lại phía sau vì thiếu thông tin, thiếu cơ hội, thiếu điểm tựa và thiếu niềm tin”; quyết tâm “giúp thanh niên biến ước mơ thành năng lực, biến năng lực thành sản phẩm, biến sản phẩm thành giá trị cho đất nước”.

Về xây dựng tổ chức Đoàn và đổi mới phương thức hoạt động: Khắc phục triệt để bệnh “hành chính hóa”, xa cơ sở, thích làm sự kiện hoành tráng nhưng yếu khâu tổ chức hành động. Trong bối cảnh tinh gọn bộ máy, địa bàn rộng hơn nhưng cán bộ ít hơn, bắt buộc toàn hệ thống phải ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị và điều phối lực lượng. Cán bộ Đoàn thời kỳ mới phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, giỏi dân vận, có năng lực số, năng lực tổ chức phong trào và thực chiến cao.

Về công tác chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng: Kiên trì phương châm “Xây dựng Đội là xây dựng Đoàn trước một bước”. Dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chủ động bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích và trên môi trường mạng. Đây là môi trường mới mà nhiều vấn đề đang đặt ra đối với tổ chức Đoàn.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Anh Bùi Quang Huy đề nghị mỗi cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ chủ chốt, bắt đầu ngay từ ba việc: học kỹ hơn để hiểu đúng; suy nghĩ sâu hơn để vận dụng đúng; hành động quyết liệt hơn để tạo ra kết quả thực chất.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, Nghị quyết Đại hội XIII của Đoàn sẽ tạo nên những bước phát triển mới, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giá trị của Nghị quyết phải được đo đếm bằng cơ hội phát triển thiết thực cho thanh thiếu nhi tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác