Giáo dục sớm cho trẻ em, đâu mới là phương pháp đúng?

Nguyễn Hà
Giáo dục sớm cho trẻ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy cách giáo dục nào mang lại cho trẻ một sự khởi đầu toàn diện với sự phát triển trí não ngay từ khi còn nhỏ.

Chúng ta đều biết, ở lứa tuổi mầm non, trẻ khó có thể tiếp thu lý thuyết và ghi nhớ các kiến thức trong sách vở như các học sinh lớp lớn nhưng trẻ lại dễ dàng học tập thông qua các hoạt động vui chơi ngoại khóa. Vì vậy, các phương pháp giáo dục sớm hiện đại & hiệu quả đều hướng đến việc cho trẻ “chơi” nhiều hơn học để phát triển toàn diện về các mặt trí tuệ, thể chất, tình cảm và giao tiếp xã hội.

Trẻ ở độ tuổi mầm non rất hiếu động, tò mò, ham muốn học hỏi và tìm hiểu thế giới xung quanh. Trong khi chơi, trẻ thực sự học để lĩnh hội các khái niệm ban đầu hoặc các tri thức tiền khoa học. Giáo dục trẻ nhỏ bằng cách cho trẻ “vừa học vừa chơi” là phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả được nhiều trường quốc tế áp dụng.

Cho trẻ chơi các trò chơi rèn luyện kỹ năng và trí tuệ

Trò chơi rèn luyện kỹ năng và trí tuệ là những trò chơi buộc trẻ phải động não, suy nghĩ hoặc trẻ phải vận động để làm thế nào để chơi được trò chơi ấy. Qua đó, trẻ sẽ tự mình tiếp nhận kiến thức và ghi nhớ chính xác thông tin. Chính vì vậy, trẻ tham gia các trò chơi rèn luyện kỹ năng và trí tuệ sẽ phát triển tư duy và thông minh hơn những trẻ khác.

Các trò chơi rèn luyện và kỹ năng nên cho trẻ chơi như ghép hình, nhận biết âm thanh, màu sắc, đoán hình ảnh, chữ cái, tìm điểm khác nhau, tập đếm, vẽ tranh… Trong đó thầy cô đóng vai trò là những người định hướng và hướng dẫn cho trẻ để trẻ dễ dàng tiếp thu và thể hiện khả năng sáng tạo, linh hoạt của mình.

Học gọi tên các loại trái cây thông qua hoạt động đặt câu hỏi.

Tăng cường các giờ học ngoài trời cho trẻ

Các giờ học ngoài trời không những giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, năng động hơn mà còn giúp trẻ giảm áp lực, căng thẳng trong học tập đồng thời tạo niềm vui và giúp trẻ có hứng thú khi đến trường. Đây là phương pháp dạy học tự nhiên nhất, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, thích thú và say mê học tập hơn.

Các buổi học ngoài trời về việc trồng cây xanh, trẻ không chỉ biết cách trồng cây, quá trình lớn lên và phát triển của cây, vai trò của cây xanh với môi trường mà trẻ còn có cơ hội tìm hiểu về thế giới côn trùng, những loài côn trùng nào có lợi, hay có hại đối với thiên nhiên, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của trẻ.

Các buổi học về làm bánh, trẻ sẽ tự mình làm ra những chiếc bánh thơm ngon, là dịp để trẻ trổ tài trở thành những đầu bếp nhí… Đối với trẻ yêu thích âm nhạc, các giờ học ngoại khóa sẽ là dịp để trẻ tỏa sáng tài năng thiên phú của mình giúp trẻ tự tin và phát triển khả năng ca hát…

 Hoạt động ngoài trời giúp trẻ hệ thống lại kiến thức chủ động.

Phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học”

Các hoạt động học tập ngoại khoá không chỉ đơn thuần là những bài vở nhàm chán, mà các kiến thức đều được lồng ghép khéo léo vào trong những hoạt động trong lớp. Phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học” là phương pháp giáp dục hiện đại được xây dựng dựa trên nền tảng niềm đam mê học tập của trẻ ngay từ nhỏ. Để trẻ tham gia các hoạt động vui chơi thực chất là đang trao cho trẻ cơ hội tiếp xúc và học hỏi các kiến thức xung quanh trẻ một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Hiện nay, các bậc phụ huynh không ngừng đầu tư cho con theo học tại các trường quốc tế áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại học mà chơi - chơi mà học như CitySmart. Tại đây, trẻ được giáo dục phát triển toàn diện và trở thành người có nhân cách lành mạnh, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống.

“Học mà chơi, Chơi mà học” cùng đội ngũ giảng viên Tâm Huyết.

CitySmart là hệ thống giáo dục quốc tế với các chương trình đặc biệt và hiệu quả cao dành cho trẻ em. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong giáo dục trẻ, 500 giáo viên giàu kinh nghiệm, 15.000 học viên, 7 cơ sở trên toàn quốc và hơn 1.500 học viên đã tốt nghiệp, CitySmart mang đến cho trẻ em Việt Nam nền giáo dục hiện đại, giúp các em phát triển toàn diện các tố chất cần thiết cho tương lai: tư duy độc lập, giao tiếp tự tin, thể hiện bản thân, tư duy sáng tạo, sử dụng Anh ngữ, làm giàu kiến thức, kỹ năng sống…

Website: http:src="//www.citysmart.edu.vn

Facebook: https:src="//www.facebook.com/CitySmart.vn

 PV

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giáo dục sớm cho trẻ em, đâu mới là phương pháp đúng? tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Tuyên dương giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi, thiếu nhi tiêu biểu TP. Huế

Trong không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), chiều 14/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội TP. Huế tổ chức Lễ dâng hoa, báo công lên Bác và tuyên dương giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi, thiếu nhi tiêu biểu năm 2026.