Giắt túi bí kíp để tân sinh viên 2k3 "săn" học bổng ngay từ học kỳ đầu đại học

Thu Trà
Chỉ cần bạn vạch ra được những mục tiêu và cố gắng ngay từ đầu thì việc đạt học bổng ở học kỳ đầu tiên khi học đại học không phải là điều gì quá khó khăn.

Thời gian này, hầu hết các sĩ tử đang chờ đợt một kết quả chính thức nhất từ phía các trường ĐH. Nếu bạn đã bạn đã khá chắc chắn cơ hội đỗ nguyện vọng của mình thì hãy bắt đầu tìm hiểu về ngôi trường mà mình sẽ gắn bó trong thời gian sắp tới nhé. 

Sau đây sẽ là một chút kinh nghiệm nho nhỏ từ các anh chị “tiền bối” nhằm giúp các bạn đạt được 1 trong 4 mục tiêu nói trên.

Nắm rõ các tiêu chí xét học bổng của nhà trường

Bất cứ cuộc thi nào cũng có những tiêu chí riêng. Việc đạt được học bổng có thể coi như một cuộc thi được nhà trường tổ chức để những sinh viên giỏi cùng nhau tranh đấu. Mỗi trường, khoa bộ môn sẽ có những tiêu chí cụ thể để xếp loại những sinh viên có thành tích xuất sắc. 

Tân sinh viên 2k3 để nắm được những tiêu chí này có thể tham khảo tại website của nhà trường hoặc khoa bộ môn mình đang theo học. Việc nắm rõ những tiêu chí để xét học bổng sẽ giúp các bạn có được động lực và mục tiêu để phấn đấu. 

Giắt túi bí kíp để tân sinh viên 2k3

Không coi nhẹ các môn đại cương

Khi đã nắm rõ mục tiêu mà mình cần đạt được, tân sinh viên cũng không nên xem nhẹ những môn học không thuộc chuyên ngành chính của mình. Những môn học đại cương như Triết học, Kinh tế chính, Pháp luật đại cương, Tâm lý, Xác suất thống kê... luôn được dạy kèm với những môn chuyên ngành, đặc biệt trong thời gian năm nhất, năm hai. 

Những môn học này có thể không tạo được hứng thú cho nhiều bạn tân sinh viên nhưng để đạt được số điểm tổng kết học kỳ nằm trong top thì các bạn không nên chỉ "học đại" những môn học này. Các bạn phải xác định đây không phải là những môn phụ và để đạt được điểm cao thì nổ lực là thứ cần phải bỏ ra.

Rất nhiều sinh viên đi trước chia sẻ về cách đạt được điểm cao cho những môn học này. Tụ chung, việc cần thiết nhất là phải tập trung lắng nghe những lời giảng của giáo viên trong tiết học. Những kiến thức tuy có phần trừu tượng và khô khan nhưng sẽ dễ hiểu hơn khi các bạn thật sự chú tâm và ghi chú lại những diễn giải của giảng viên. 

Tham gia hoạt động ngoại khóa để kiếm điểm rèn luyện 

Một tiêu chí khác rất quan trọng bên cạnh điểm tổng kết môn chính là điểm rèn luyện. Đây là số điểm nhằm đánh giá quá trình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Mỗi trường đại học sẽ có thang xét điểm rèn luyện khác nhau nhưng đa số được đánh giá thông qua các tiêu chí như: 

- Ý thức tham gia học tập

- Ý thức chấp hành nội quy, quy chế, quy định trong Nhà trường

- Ý thức tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội

- Ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng

- Ý thức và kết quả tham gia công tác cán bộ lớp, các đoàn thể, tổ chức trong cơ sở giáo dục đại học hoặc sinh viên đạt được thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện

Giắt túi bí kíp để tân sinh viên 2k3
Hoạt động ngoại khóa của trường ĐH Ngoại thương

Điểm rèn luyện cũng được xếp loại tương tự như điểm hạnh kiểm và là một tiêu chí quan trọng trong việc xét học bổng cho sinh viên toàn trường. Nếu các tân sinh viên 2k3 muốn có được học bổng ngay từ những học kỳ đầu thì các bạn nên dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại. Hoặc những chương trình tình nguyện để vừa bổ sung thêm kỹ năng vừa đảm bảo số điểm rèn luyện cần có để xét học bổng cuối khóa. 

Sắp xếp thời gian học và chơi hợp lý 

Thời điểm đầu năm học mới có thể sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho tân sinh viên 2k3. Từ việc sắp xếp thời gian học các môn chuyên ngành đến những môn đại cương và thời gian dành cho các hoạt động ngoài giờ học sẽ rất cần kỹ năng sắp xếp thời gian của các bạn sinh viên.

Đối với những bạn sinh viên đi học xa nhà, sẽ có rất nhiều thứ có thể kéo các bạn ra khỏi những giờ học tập trên trường. Nên khi học tập tại một môi trường mới, các bạn tân sinh viên 2k3 cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian,... Để có thể vừa đạt được mục tiêu điểm số vừa mở rộng được nhiều mối quan hệ tốt sau giờ học.

Việc cân bằng thời gian cho việc học và chơi chắc chắn sẽ đảm bảo tên của các bạn nằm trong danh sách trao học bổng cuối mỗi học kỳ.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giắt túi bí kíp để tân sinh viên 2k3 "săn" học bổng ngay từ học kỳ đầu đại học tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Những niềm vui bất ngờ dành cho teen THCS Dịch Vọng

Tháng Ba – tháng của sức trẻ vươn lên - với những Ngày lễ kỷ nệm quan trọng đã được các thầy cô trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khéo léo tổ chức kết hợp nhiều hoạt động hay, sinh động và bổ ích.

Văn hóa đọc là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn

Chiều 31/01, trường TH Trần Phú, TP Hà Tĩnh tổ chức ngày “Hội sách Tết Giáp Thìn 2024”, tại buổi lễ các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực như: Kể chuyện theo sách, giới thiệu về các mô hình thư viện ngoài trời theo từng chủ đề khác nhau, tham quan các gian trưng bày triển lãm sách...

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.