Nhắc tới GOAT, điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến đó là một từ tiếng Anh mang nghĩa con dê. Tuy nhiên, từ này không chỉ có nghĩa như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy GOAT ở mọi nơi trên Internet, đặc biệt là những nơi đề cập đến các môn thể thao như bảng tin, mạng xã hội,... 

Vậy GOAT là gì? Hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu những ý nghĩa khác của từ GOAT thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. GOAT là gì?

Như đã đề cập phía trên, GOAT trong tiếng Anh nghĩa là con dê. Tuy nhiên, GOAT hoặc G.O.A.T còn là tviết tắt của cụm từ “Greatest Of All Time”, cụm từ để chỉ một nhân vật xuất sắc trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Chẳng hạn trong bóng đá có Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, trong môn golf có Tiger Woods, trong bơi lội có Michael Phelps... GOAT trở nên phổ biến trên Google tìm kiếm trong năm 2021 vì nhu cầu tìm kiếm của người dùng tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu là do cầu thủ Tom Brady của NFL giành được danh hiệu Super Bowl thứ bảy trong sự nghiệp.

Lionel Messi là GOAT trong bóng đá
Lionel Messi là GOAT trong bóng đá

» Có thể bạn quan tâm: Những sự kiện hot nhất CBiz năm 2021

Ngoài thể thao, GOAT cũng được sử dụng để chỉ một người xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như trong vật lý, Einstein được gọi là một GOAT hoặc Meryl Streep là nữ diễn viên GOAT.

Albert Einstein là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được công nhận là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại,
Albert Einstein là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được công nhận là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại,

Bạn có thể bắt gặp từ viết tắt GOAT trên các nền tảng mạng xã hội, báo chí, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan tới thể thao. Ngoài ra, GOAT cũng được sử dụng giữa các nhóm người hâm mộ thể thao trong một số cuộc trò chuyện hằng ngày. Một số fan cuồng một GOAT thường đặt hình của họ làm ảnh đại diện trên điện thoại, laptop, máy tính bảng,... 

Trên mạng xã hội, emoji hình chú dê hay được dùng thay cho GOAT.

2. Nguồn gốc của từ GOAT

Cụm từ GOAT bắt nguồn từ một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp Muhammad Ali. Năm 1992, vợ của anh, chị Lonnie Ali, thành lập một công ty có tên là “GOAT Inc” nhằm nắm giữ tất cả tài sản liên quan đến hình ảnh của chồng mình. Đây là lần đầu tiên GOAT được sử dụng để chỉ Greatest Of All Time.

Vận động viên quyền anh chuyên nghiệp Muhammad Ali
Vận động viên quyền anh chuyên nghiệp Muhammad Ali

» Có thể bạn quan tâm: Phở Việt do người Lào tự nấu có gì khác biệt mà được nam TikToker nổi tiếng tấm tắc khen

Tới đầu những năm 2000, thuật ngữ GOAT trở nên phổ biến rộng rãi. Sự ra đời của album phòng thu LL Cool J GOAT đạt đĩa bạch kim và vị trí số 1 tại Hoa Kỳ giúp thuật ngữ này được củng cố vững chắc hơn trong đại chúng. Kể từ đó, GOAT dần trở nên phổ biến trong các môn thể thao chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

3. Cách sử dụng từ GOAT

GOAT thường được sử dụng trong các cuộc hội thoại, trò chuyện trên mạng xã hội. Vì vậy, để sử dụng đúng ngữ nghĩa của từ này cũng như tránh nhầm với từ Goat (nghĩa là con dê), bạn nên viết bằng chữ hoa đầy đủ. 

Trong cuộc sống hằng ngày, để nghĩa của từ GOAT được người đối diện hiểu đúng nhất, bạn cần kết hợp ngữ cảnh để xác định loại GOAT mà bạn đang đề cập. Bởi bên cạnh nghĩ nguyên gốc thì hiện nay, GOAT còn được sử dụng trong cách nói đùa để chỉ bản thân bạn hoặc người quen. Đây là cách nói mỉa mai rằng ai đó với GOAT tiêu cực, chẳng hạn như việc đến muộn thì bạn bè của bạn có thể đùa rằng bạn là "GOAT đến muộn". 

Một số ví dụ về GOAT thường được sử dụng:

Bạn nghĩ ai là GOAL của môn bóng rổ?"

"Tom Brady là GOAT."

"Bạn là người GOAT khi quên rửa bát."

“Tôi nghĩ Charles Dickens là tiểu thuyết gia của GOAT.”

 - Ảnh 4

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn định nghĩa cũng như cách dùng chính xác nhất về từ GOAT, một thuật ngữ hiện đang được dùng rất phổ biến trên Internet. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn!