Đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hoá mạng 5G. Nhưng đến nay họ vẫn chưa công bố bất kỳ một gói cước 5G nào khiến nhiều người nghi ngờ về tính khả thi của việc áp dụng mạng 5G trong thực tế.

Nhưng mới đây, nhà mạng Elisha ở Phần Lan đã “nhanh tay” công bố gói cước 5G thương mại đầu tiên trên thế giới. Bạn sẽ phải chi ra 57 USD/tháng (khoảng 1,3 triệu đồng) để trả phí cho gói mạng không giới hạn với tốc độ lên tới 600 Mbps.

Mức giá này có phần hơi “chát” với nhóm đối tượng học sinh – sinh viên nhưng nó sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà mạng khác đối chiếu và đưa ra các gói cước 5G phù hợp hơn. Khi giá thành hạ thấp và tiện ích được nâng cao sẽ kích thích người dùng chuyển từ mạng 4G sang 5G. Tuy nhiên, chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp mới có cơ hội trải nghiệm sớm mạng 5G trong đợt thương mại đầu tiên, còn người dùng sẽ phải chờ tới năm sau.

Theo lý thuyết, tốc độ tải xuống qua mạng 5G có thể đạt tới 2,8Gbps, cho phép tải xuống một bộ phim với dung lượng hàng chục gigabyte chỉ trong vài phút. Nhưng thực tế, tốc độ có thể sẽ giảm xuống tùy thuộc vào môi trường xung quanh.