Google đối mặt với án phạt 2,7 tỷ USD 1

Giám đốc cạnh tranh EU Margrethe Vestager cho rằng, Google đã vi phạm quy tắc chống độc quyền của EU.

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà EU từng áp dụng chống lại công ty vi phạm quy tắc chống độc quyền của EU. Nó cũng đánh dấu sự đối đầu mới nhất giữa EU và người khổng lồ công nghệ Mỹ.

Nếu phán quyết này được thực thi, nó có thể thay đổi cách các công ty thể hiện các kết quả tìm kiếm của mình trong thị trường đang sinh lợi nhất hiện nay. Quyết định mang tính bước ngoặt này đặt ra câu hỏi liệu các nhà chức trách có thể định hình cách ứng xử của một trong những công ty mạnh nhất thế giới hay không.

Bà Margrethe Vestager cho biết: “Google đã lạm dụng sự thống lĩnh thị trường của mình bằng cách quảng bá dịch vụ so sánh mua sắm của riêng họ, làm cho nó hiển thị ngay trong kết quả tìm kiếm, hạ thấp đối thủ cạnh tranh. Những gì Google đang làm là bất hợp pháp theo quy tắc chống độc quyền của EU. Và quan trọng nhất, nó đã phủ nhận những lợi ích từ cạnh tranh của người tiêu dùng châu Âu”.

Phản ứng trước tuyên bố này của EU, Google nói sẽ kháng cáo, tuyên bố rằng, trang mua sắm của công ty này có lợi cho cả người tiêu dùng và nhà quảng cáo.

Bản tuyên bố của Google viết: “Khi bạn mua hàng trực tuyến, bạn muốn tìm các sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Và các nhà quảng cáo cũng muốn quảng cáo những sản phẩm đó. Đó là lý do tại sao Google hiển thị quảng cáo mua sắm, kết nối người dùng của chúng tôi với hàng ngàn nhà quảng cáo lớn nhỏ. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với kết luận được công bố hôm nay. Chúng tôi sẽ xem xét lại quyết định của EU một cách chi tiết”.

Tháng 4 năm nay, Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết các yêu cầu mua sắm đã tăng 45% trong năm qua. “Đầu tư của chúng tôi vào các định dạng quảng cáo sáng tạo nhằm mục tiêu cải tiến và đưa ra các đánh giá tốt hơn cho các nhà bán lẻ, những người xem chúng tôi như đồng minh của họ”, Pichai nói với các nhà đầu tư trong khi thảo luận về lợi nhuận quý 1 của công ty mẹ Alphabet Inc.

Google là công ty công nghệ thứ hai đối mặt với án phạt của EU. Tháng trước, Facebook đã đồng ý chi 122 triệu USD  tiền phạt cho EU vì cáo buộc các nhà điều hành đã đánh lừa giới quản lý trong vụ mua lại WhatsApp năm 2014.

Theo Tiền Phong