Tính năng bảo mật bằng vân tay được xem là một cải tiến đa diện so với phương thức nhập mật khẩu truyền thống. Không chỉ tiện lợi hơn (đưa ngón tay vào thay vì nhập một mật khẩu dài, khó nhớ), với phương pháp này, thông tin đăng nhập được lưu trữ ngay trên ngón tay của bạn, vì vậy chúng không thể bị hack hoặc can thiệp một cách dễ dàng như đối với password.

Google sẽ dùng bảo mật bằng vân tay thay thế cho mật khẩu trong tương lai 1

Ảnh minh họa

Việc mở khóa điện thoại bằng vân tay giờ đây được hiểu như việc xác nhận rằng, người cầm thiết bị chính là chủ nhân của tài khoản.

Đây là cách mà Google giúp loại bỏ bớt thao tác đăng nhập để tăng cường trải nghiệm cho người dùng. Ý tưởng này sẽ được áp dụng với những chiếc Google Pixel trước khi triển khai đại trà trên những mẫu điện thoại Android khác.

Trong một bài đăng trên trang blog của Google, kỹ sư phần mềm Dongjing He và nhà quản lý sản phẩm Christiaan Brand đã xác nhận thông tin này.

Theo đó, dịch vụ trên sẽ áp dụng đối với các trang web được cài đặt trong trình quản lý mật khẩu của Google. Trong tương lai, các dịch vụ khác của Google cũng sẽ có tính năng tương tự.

Bạn cũng có thể lo lắng về mức độ bảo mật của phương pháp này. Nhưng bạn có thể yên tâm khi tính năng này dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật FIDO2, W3C WebAuthn, và FIDO CTAP. Dấu vân tay hoặc các phương thức mở khóa màn hình điện thoại giúp xác thực bạn trên thiết bị và sau đó thông báo với Google rằng người đăng nhập là "xác thực" hay "không xác thực". Do vậy, Google sẽ không thấy được vân tay, mật khẩu hay phương thức mở khóa màn hình của bạn.