Sáng kiến này của Google mới được công bố tại hội nghị các nhà phát triển phần mềm với tên gọi “Hạnh phúc số”, trong đó có một số ứng dụng và chức năng tự động giúp người dùng kiểm soát được việc mình đã dán mắt vào màn hình điện thoại hay lướt web bao lâu. Có tính năng cho phép người dùng truy vết thời gian mà họ đã sử dụng vào việc tham gia mạng xã hội, tắt chức năng thông báo và làm cho màn hình điện thoại không rung vào lúc ngủ.

Google tung ứng dụng giúp cai nghiện công nghệ 1

Chức năng đầu tiên là ứng dụng Đồng hồ cảnh báo. Chiếc đồng hồ này sẽ cho người dùng biết bao lâu họ lại ngó vào điện thoại hay máy tính bảng của mình, họ mất bao nhiêu thời gian vào Facebook, YouTube, Instagram… Ứng dụng này gần giống với chức năng cảnh báo của YouTube. Nếu người dùng sa đà quá lâu ở trang này, nó sẽ gửi một thông báo để giúp họ bớt nghiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ trước tính hiệu quả của nó. Bởi lẽ, rất nhiều nghiên cứu cho thấy, vấn đề này tồn tại do ý thức của bản thân người dùng, chứ không thiết bị nào có thể tác động vào họ được.

Ông Andrew Przybylski, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Internet của Oxford (Anh), cho biết, nhóm của ông đã thực hiện một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa sử dụng truyền thông xã hội và sự chán nản. Mặc dù đã thực hiện với số lượng người nhiều hơn trong quá trình nghiên cứu, nhưng kết quả thật bất ngờ là không có sự liên hệ nào giữa hai vấn đề trên. Ông Przybylski, đồng tác giả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành về tâm lý học hồi năm ngoái, cho biết, sau khi thực hiện điều tra với 120.000 thiếu niên Anh về hiệu quả của khoảng thời gian dán mắt vào điện thoại lướt web hoặc chơi game, họ đã nhận được kết quả khá bất ngờ. Nó hữu ích cho đa số thiếu niên, nhất là những người chỉ dùng điện thoại  2-4 giờ/ngày.

Mặc dù vậy, ứng dụng Đồng hồ cảnh báo của Google được cho là thực sự có ích đối với những người muốn điều chỉnh thời gian vào mạng hoặc dán mắt vào màn hình điện thoại. Một ứng dụng khác cho phép người dùng tắt chức năng thông báo tin nhắn mới. Khi người dùng úp mặt điện thoại xuống, chức năng này sẽ tự động chuyển sang chế độ “Không làm phiền”. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu giảm bớt những tiếng chuông báo bíp bíp từ điện thoại, người ta sẽ làm việc năng suất hơn.

Chuyển màn hình sang màu xám cũng là một trong những tính năng mới mà Google vừa thiết kế. Nó đặc biệt hữu ích vào giờ đi ngủ. Bởi lẽ, chức năng này sẽ tự động chuyển màn hình điện thoại Android của người dùng sang màu xám. Chức năng này tương tự chức năng chuyển màn hình sang chế độ ban đêm của iPhone.

Theo Tienphong