Soi gương là hoạt động mà chúng mình ai cũng làm ít nhất một lần trong ngày. Mỗi lần nhìn vào gương chúng ta tự cảm thán: "Sao hôm nay mình xinh thế nhỉ!" và rồi sự thật lại "làm phản" khi nhìn thấy ảnh đứa bạn chụp cho. Do bạn chụp không có tâm hay chiếc gương cho chúng ta ảo giác về sự xinh đẹp của mình đây? 

Trên thực tế, không riêng gì bạn, rất nhiều người cũng có cảm giác mình trong gương đẹp lồng lộn hơn khi chụp ảnh và đây là lí do:

1. Hình ảnh chúng ta nhìn thấy trong gương đã bị đảo ngược

Hình ảnh trong gương lại là phiên bản đảo ngược của ngoại hình chúng ta ngoài đời thực. Khi thường xuyên soi gương hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với hình ảnh đảo ngược này và nghiễm nhiên mặc định đó chính là mình, các chuyên gia gọi hiện tượng này là hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên. 

Do đó, khi được thực sự chiêm ngưỡng dung nhan thật (không bị đảo ngược), thông qua các bức ảnh chụp, nhiều người sẽ cảm thấy một chút bất ngờ vì sự khác biệt cũng là vì lý do này.

Gương kia ngự ở trên tường, có sao ta lại thấy mình đẹp nhất khi soi gương? - Ảnh 3

2. Sự cân bằng trắng

Khi soi mình vào gương, bộ não sẽ khiến chúng ta không nhận thấy sự khác nhau về ánh sáng ở các vị trí, thay vào đó nó sẽ tự “xử lý” để dàn đều ánh sáng lên toàn bộ hình ảnh thu được. Ngược lại, camera lại đảm bảo tính chính xác về sáng tối của mọi chi tiết trên khung hình và đôi khi điều này lại khiến bạn trong ảnh trở nên “xấu tệ”.

3. Do góc độ tâm lý

Chúng ta thường nhìn vào gương khi đang ở nhà - một môi trường mà bạn luôn luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Trong khi đó, trước ống kính máy ảnh, dù ít hay nhiều, tất cả chúng ta đều có phần thiếu tự tin, căng thẳng và đôi khi thiếu sự chuẩn bị. Vì thế, đôi khi bạn nhìn vào gương và thấy một anh chàng đẹp trai hay cô nàng xinh gái không thể cưỡng lại được trước khi tham gia một buổi tiệc. Nhưng ngày hôm sau xem ảnh chụp thì lại thấy điều... hoàn toàn ngược lại.

Gương kia ngự ở trên tường, có sao ta lại thấy mình đẹp nhất khi soi gương? - Ảnh 1

4. Do góc nhìn

Sự thật là khuôn mặt của chúng ta không hề cân đối. Điều này đúng với tất cả mọi người - chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít mà thôi và đây chính là điểm mấu chốt khiến có thể bạn rất ưa nhìn trong gương nhưng lại cảm thấy mình không ăn ảnh. Mỗi sáng, khi nhìn vào gương, bạn đứng ở cùng một vị trí, nhìn hình ảnh của mình ở một góc độ quen thuộc. Kết quả là, chúng ta đã quá quen với hình ảnh của mình ở góc độ này và thấy nó dễ nhìn. 

Dù vậy, khi chụp hình, nhất là những tấm hình tự nhiên, bạn không thể quản lý được việc mình đang được chụp như thế nào, khi nào và ở góc độ nào. Điều này khiến bạn cảm thấy kết quả của tấm hình thường gây bất ngờ và không như ý.

Gương kia ngự ở trên tường, có sao ta lại thấy mình đẹp nhất khi soi gương? - Ảnh 4

5. Chúng ta chỉ tập trung nhìn vào một vài chi tiết khi soi gương

Khi nhìn vào gương, chúng ta thường chỉ tập trung vào một số phần trọng tâm của khuôn mặt như môi, mũi, mắt… và ít khi để ý đến vẻ đẹp tổng thể. Trong khi đó, khi nhìn vào ảnh chụp, con người lại đánh giá ngoại hình một cách toàn diện, đồng thời còn soi vào những yếu tố mà thường ngày chẳng mấy khi đến ý đến như: biểu hiện khuôn mặt hay tư thế chụp…

Gương kia ngự ở trên tường, có sao ta lại thấy mình đẹp nhất khi soi gương? - Ảnh 2

6. Bạn thường có xu hướng nghĩ mình đẹp hơn... thực tế

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học Chicago đã chứng minh được rằng, chúng ta thường có suy nghĩ ngoại hình của họ ưa nhìn hơn so với thực tế. Cụ thể, trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã lấy những bức ảnh của tình nguyện viên; tiếp theo xử lý chúng thành hai phiên bản: “xấu hơn” và “đẹp hơn”; sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu lựa chọn bức ảnh thể hiện đúng với ngoại hình thực tế của họ. Kết quả, tuyệt đại đa số phiên bản ảnh “đẹp hơn” đã được chọn.