Ngày 30/9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội (HAPTA) và các doanh nghiệp đang tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng về kiến nghị từ ngày 1/10/2021 cho xe buýt hoạt động trở lại.

Theo văn bản, ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch. Trong đó có việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg  và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội chưa phê duyệt cho xe buýt hoạt động trở lại bình thường - Ảnh 3
Bãi đỗ của Xí nghiệp xe buýt Thăng Long tại quận Hoàng Mai.

Việc thực hiện các biện pháp quyết liệt trên đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, trong đó có cả hoạt động xe buýt. Chính vì vậy, hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã phải điều chỉnh giảm dịch vụ xuống và tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021.

Sở GTVT Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao HAPTA cũng như các doanh nghiệp đang tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố. Tất cả đã cố gắng khắc phục khó khăn, chia sẻ và đồng hành trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT và thành phố.

Hà Nội chưa phê duyệt cho xe buýt hoạt động trở lại bình thường - Ảnh 2
Thành phố hiện đã nới lỏng một số dịch vụ và hoạt động xã hội.

Thành phố Hà Nội hiện đã nới lỏng một số dịch vụ và hoạt động xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, các cơ quan, đơn vị cũng như các doanh nghiệp vẫn đang bố trí người lao động làm việc theo nguyên tắc 50% tại trụ sở. Học sinh, sinh viên vẫn đang thực hiện việc học trực tuyến.

Công nhân nhiều khu công nghiệp thực hiện phương án 3 tại chỗ. Người già và trẻ em hạn chế đi lại để phòng chống dịch nên nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng chưa cao.

Do đó, Sở GTVT đề nghị HAPTA quán triệt việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Đồng thời, yêu cầu hoạt động vận tải hành khách công cộng vẫn tiếp tục dừng cho đến khi có chỉ đạo mới.

Hà Nội chưa phê duyệt cho xe buýt hoạt động trở lại bình thường - Ảnh 1
Sở đề nghị HAPTA thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Sở GTVT sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kết quả phòng chống dịch bệnh để tham mưu thành phố. Dịch vụ vận tải hành khách công cộng từng bước được mở lại để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân. Đồng thời giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn. Sở cũng đề nghị hiệp hội vận tải này khắc phục khó khăn, động viên người lao động an tâm cũng có công tác chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng quay trở lại hoạt động khi thành phố cho phép.

Trước đó, Sở GTVT đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ ngày 8/7. Các phương tiện tạm dừng hoạt động bao gồm xe buýt, taxi, xe du lịch, xe hợp đồng và xe khách tuyến cố định đi từ Hà Nội đến 14 tỉnh, thành phố và ngược lại.