Trong buổi diễn tập đón học sinh trở lại trường tại trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ về quá trình xử lý nếu phát hiện F0 là học sinh tại trường.

Theo đó, giáo viên sẽ dừng giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, đồng thời báo cáo với ban giám hiệu và xác định những người tiếp xúc gần (F1). Ông Trần Thế Cương cho biết: "Chỉ F0 được đưa đi cách ly để điều trị còn F1 cách ly tại nhà".

 - Ảnh 2

Quy định mới này được đưa ra đã phần nào tháo gỡ được những lo lắng và thắc mắc của phụ huynh. Bởi trong hướng dẫn liên ngành về cách xử lý khi phát hiện F0 tại trường được Sở Y tế, Sở GD&ĐT công bố đầu tháng 12, hình thức và địa điểm cách ly của học sinh F1 chưa được đề cập cụ thể.

Bên cạnh đó, nhiều người còn đặt ra câu hỏi, liệu những học sinh chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 có được học trực tiếp hay không, ông Cương cũng bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ với tâm trạng lo lắng của phụ huynh. Đồng thời, ông cũng khẳng định quyết định tiêm vaccine là hoàn toàn tự nguyện.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết thêm, với những trường hợp bất khả kháng, trong đó bao gồm không tiêm hoặc vì lý do cách ly không thể đến trường, ngành giáo dục sẽ dạy song song cả trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo học sinh không bị gián đoạn học tập.

Hà Nội là địa phương cho học trực tuyến thời gian dài và ở quy mô rộng nhất cả nước. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, học sinh Hà Nội đã dừng học trực tiếp từ đầu tháng 5/2021. Đến tháng 11, khối lớp 9 tại 18 huyện, thị ngoại thành được trở lại trường. Sau đó hai tuần các trường THPT mở cửa đón lớp 12. Hiện có khoảng 64.000 học sinh trên tổng số khoảng 2,2 triệu học sinh phổ thông ở Hà Nội được học trực tiếp, còn lại vẫn ở nhà suốt 8 tháng.

 - Ảnh 2

Dựa trên tình hình dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ đề xuất cho học sinh lớp 7 đến 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tính đến ngày 20/1, có hơn 99,7% trẻ từ 12 - 14 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine mũi 1; 98,3% trẻ đã tiêm mũi 2. Với độ tuổi từ 15 - 17, tỷ lệ tiêm mũi 1 là 99,6% và mũi 2 là 97,6%.