Các học sinh miền Bắc được nhận học bổng ASEAN và A*Star (7 bạn cùng nhận học bổng ASEAN, 2 trong số đó đạt học bổng kép là một bạn gái tới từ trường Amsterdam và Nam Minh Quân (THCS Nguyễn Siêu).

Hai học sinh trường THCS Nguyễn Siêu giành học bổng danh giá 1

Hai học sinh trường THCS Nguyễn Siêu giành học bổng danh giá 2

 Bạn Gia Huy nhận học bổng ASEAN, còn Minh Quân giành cả hai học bổng A*Star và ASEAN - một thành tích cực kỳ hiếm hoi và xuất sắc.

Để có được thành quả này, các bạn đã "thực sự nỗ lực và trải qua rất nhiều những kỳ thi và bài phỏng vấn cam go", các bạn ấy sẽ là "những đại sứ trẻ của Việt Nam, một nhân tố quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore" - bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Singapore tại Việt Nam phát biểu.

"Sắp đến kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Nguyễn Siêu, dù sẽ không có mặt ở trường vì đã lên đường du học, mình xin gửi lời chúc các thầy cô và các bạn luôn vui vẻ hạnh phúc, trường sẽ phát triển hơn nữa và con chắc chắn sẽ tham dự những lần kỷ niệm trường những năm sau đó. Mình sẽ rất nhớ thầy cô, bạn bè! Xin hẹn gặp lại!" - Nam Minh Quân và Gia Huy cùng chia sẻ.

Hai học sinh trường THCS Nguyễn Siêu giành học bổng danh giá 3

Gia Huy nhận học bổng ASEAN.

A*Star (Agency for Science, Technologly And Research) – Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của chính phủ Singapore là cơ quan cấp học bổng mang tên Young Researches Attachment program – Học bổng nhà nghiên cứu trẻ, ở Việt Nam thường gọi là A*STAR.

Tại Việt Nam, sau nhiều năm hoạt động, đến nay, chương trình đã cấp cho hàng trăm học sinh của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và và các tỉnh thành khác.

Để nhận được học bổng, học sinh phải tham dự một cuộc thi trong hai ngày gồm thi viết và phỏng vấn trực tiếp. Thi viết là các bài thi trắc nghiệm chỉ số IQ, thi Toán và thi Anh ngữ. Những em đạt tiêu chuẩn sẽ mời phỏng vấn vào ngày hôm sau.

Trong quá trình học tập tại Singapore, các bạn được miễn toàn bộ chi phí như học phí, và các chi phí sinh hoạt khác như tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế… Ngoài ra, sau hai năm các bạn sẽ được hỗ trợ vé máy bay về thăm gia đình.

Điều đáng chú ý là các bạn sẽ không hề bị ràng buộc gì sau 4 năm học phổ thông tại Singapore theo chương trình học bổng này. Sau khi học xong phổ thông, những học sinh xuất sắc sẽ nhận học bổng tiếp ở các trường tại Anh, Mỹ… Các em khác có thể quay lại Việt Nam học tập và làm việc hoặc tiếp tục học tiếp đại học tại Singapore.

Ngọc Hà