Sáng ngày 26/11, Hai bạn nam sinh Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải đã được tuyên dương và trao Giấy khen tại Lễ biểu dương gương người tốt, việc tốt ở trường THPT Minh Phú (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Hai bạn đã có hành động đẹp khi nhặt được 20 triệu đồng, rồi mang toàn bộ số tiền trình báo cơ quan chức năng xã Nam Sơn để tìm chủ nhân của số tiền bị rơi trên.

Trong buổi Lễ biểu dương có sự tham dự của bác Nguyễn Quang Hòa (Chủ Tịch UBND xã Nam Sơn), anh Nguyễn Văn Tuấn (Phó Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn), thầy Nguyễn Hồng Sơn (Hiệu trưởng trường THPT Minh phú) cùng các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THPT Minh Phú.

Hai nam sinh Hà Nội nhặt được 20 triệu trả lại cho người mất 1

Thầy Nguyễn Hồng Sơn tặng quà và giấy khen cho hai bạn Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải trong buổi Lễ biểu dương "Gương Người tốt việc tốt"

Thầy Nguyễn Hồng Sơn (Hiệu trường THPT Minh Phú) chia sẻ trong buổi lễ tuyên dương: “Sự trung thực là một sản phẩm quan trọng hàng đầu trên hành trình thực hiên ước mơ của mỗi người. Trung thực chính là tấm vé đi đến thành công. Trong tháng 11 vừa qua, tháng thi đua cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường đã tiến hành tuyên dương khen thưởng cho 5 bạn học sinh có hành động ý nghĩa. Ngày hôm nay, một niềm tự hào của nhà trường, của các thầy cô giáo lại được nâng cao hơn khi nhà trường tổ chức tuyên dương hai bạn Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải học sinh lớp 12B các bạn đã thể hiện phẩm chất cao đẹp. Lòng trung thực lại được tôn vinh, Đàn và Hải bạn đã nhặt được 20 triệu đồng trên đường đi học về và cùng thống nhất bàn giao cho cơ quan chức năng tại địa phương”.

Trao đổi với phóng viên Báo Thiếu niên Tiền phong 2 nam sinh chia sẻ: Chiều thứ tư vừa qua, lúc khoảng 16 giờ 45, hai bạn tan học về đứng đợi xe buýt ở điểm xe gần trường. Khi đó Đàn và Hải đang nói chuyện thì có một xe máy đi qua có làm rơi đồ, hai bạn tưởng là đánh rơi điện thoại, Đàn và Hải chạy đến gần mới phát hiện ra là tiền mặt với số tiền lên đến 20 triệu. Hai bạn chạy và đuổi theo xe máy nhưng xe đi rất nhanh nên không thể đuổi kịp. Đàn và Hải cũng thống nhất ngồi đợi xem có ai quay lại tìm, sau hơn 1 giờ đồng hồ mà không thấy ai quay lại tìm, hai bạn về nhà và kể sự việc cho bố mẹ. Bố mẹ hai bạn đã gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm báo cáo tình hình và sáng hôm sau, hai bạn cùng gia đình đã mang toàn bộ số tiền lên trình báo cơ quan chức năng xã Nam Sơn nhờ tìm giúp chủ nhân bị mất số tiền trên.

Qua hành động ý nghĩa trên của Đàn và Hải, chúng ta thấy thật trân trọng và đáng quý về tinh thần đạo đức, tính trung thực đáng để mọi người biểu dương và học tập.