Hàng trăm học sinh được giải đáp thắc mắc về ôn thi đánh giá năng lực theo chương trình mới

NN
Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vốn đòi hỏi tư duy và khả năng vận dụng, nay lại điều chỉnh theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn về phương pháp ôn tập phù hợp.

Năm nay, lứa học sinh đầu tiên hoàn thành chương trình GDPT 2018 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Cùng với kỳ thi THPT Quốc gia, các bài thi ĐGNL như HSA (ĐH Quốc gia Hà Nội) và TSA (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng được điều chỉnh. Do đó, học sinh khối 2K7 phải nhanh chóng tìm phương pháp học phù hợp để nắm bắt nội dung mới, không chỉ biết cách làm mà còn phải hiểu sâu và mở rộng kiến thức thực tiễn.

Để hỗ trợ học sinh vượt qua những khó khăn này, cô Ngọc Huyền LB, một giáo viên Toán, đã tổ chức talkshow kết hợp ra mắt bộ sách mới về ôn thi ĐGNL. Ngoài cô Huyền, buổi talkshow còn có sự tham gia của các thầy cô giàu kinh nghiệm trong các môn học như Lý, Sinh, Địa, Hóa, và tiếng Anh. Họ chia sẻ nhiều phương pháp học hiệu quả, nhấn mạnh sự cần thiết của việc lựa chọn tài liệu và lộ trình học phù hợp với chương trình mới.

Cô Ngọc Huyền khuyến khích học sinh ôn thi bằng cách “đọc vị” đề thi, xác định những kiến thức cần nắm vững ở từng lớp 10, 11, 12 để cân bằng giữa ôn thi THPT Quốc gia và ĐGNL. Trong khi đó, thầy Nguyễn Minh Thuyết - giáo viên môn Vật Lý, chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp TSA (kỳ thi ĐGNL của ĐH Bách Khoa) cho rằng học sinh nên sử dụng sơ đồ tư duy để tìm ra điểm yếu và bổ sung kiến thức thông qua luyện đề. Thầy Nguyễn Ngọc Anh - giáo viên môn Hóa học (từng đạt 3 HCV Olympic Hóa học Australia dành cho các trường chuyên cả nước) cũng nhắc nhở rằng với môn Hóa học, việc chọn đúng tài liệu là yếu tố quyết định do sự khác biệt giữa các kỳ thi ĐGNL và THPT.

Đặc biệt, đối với các môn Khoa học Xã hội, học sinh cần lộ trình học rõ ràng để học hiểu chứ không học thuộc. Thầy Trần Văn Tài, giáo viên Địa lý, chỉ ra rằng việc ôn tập cần tập trung vào kiến thức lớp 12, trong khi kiến thức lớp 10 và 11 chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và nên ôn một cách có trọng tâm.

Môn tiếng Anh trong bài thi HSA năm nay được coi là cơ hội nâng điểm nhưng cũng đặt ra thách thức lớn. Cô Nguyễn Thanh Hương nhấn mạnh rằng học sinh cần hiểu bản chất ngôn ngữ, không chỉ học mẹo đối phó, mà phải rèn luyện khả năng tư duy và cảm nhận ngôn ngữ thực sự.

Buổi talkshow cũng giới thiệu hai cuốn sách mới của cô Ngọc Huyền: “Đọc vị đề toán kỳ thi Đánh giá năng lực - Tư duy” và “Explorer”. Đây là bộ sách thứ 50 và 51 của cô, được thiết kế để hỗ trợ học sinh học Toán theo cách mới mẻ, trực quan, và truyền cảm hứng nhiều hơn. Sách được minh họa sinh động, tạo cơ hội tương tác giữa học sinh và giáo viên, giúp các em hình dung và liên tưởng dễ dàng hơn.

Cô Huyền chia sẻ rằng mục tiêu của cô khi viết sách là giúp học sinh tìm thấy cảm hứng và động lực trong việc học Toán, đặc biệt là khi đối diện với những câu hỏi “học Toán để làm gì?”

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm học sinh được giải đáp thắc mắc về ôn thi đánh giá năng lực theo chương trình mới tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Học để làm chủ tri thức và công nghệ

Sáng 6/10, Trường Tiểu học Hưng Dũng 2 (phường Trường Vinh, Nghệ An) đã tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2025 với chủ đề “Học để phát triển bản thân, làm chủ tri thức và công nghệ, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng”.

Mời các em tham dự cuộc thi Vẽ tranh quốc tế triển lãm bảo tàng Louvre - IAP lần thứ 3

Bạn vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó tác phẩm tranh vẽ của mình sẽ được treo tại Bảo tàng Louvre - một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày những kiệt tác nghệ thuật của loài người? Giấc mơ ấy hoàn toàn có thể trở thành hiện thực qua cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Triển lãm Bảo tàng Louvre Pháp lần thứ 3 (2025-2026) do MiaArt Việt Nam - Chi nhánh Việt Nam của đơn vị Tổ chức triển lãm toàn cầu IAP (International Art Panorama) tổ chức. 

Hành trình gieo chữ bằng tiếng dân tộc

Trong khu trưng bày của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Triển lãm Thành tựu đất nước, những cuốn sách giáo khoa tiếng dân tộc được bày trang trọng trong tủ kính như là minh chứng cho những nỗ lực của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong hành trình “gieo con chữ” cho học sinh dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền Tổ quốc.